10 กลยุทธ์เสริมสร้างความสำเร็จให้กับบริษัทอัตโนมัติและหุ่นยนต์

20 ต.ค. 2564

นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีอย่างยิ่งที่จะได้เป็นผู้ให้บริการด้านโซลูชันระบบอัตโนมัติ ส่วนประกอบต้นทุนต่ำที่เพิ่มมากขึ้น, รหัส Open source, ตัวเลือกที่ทำให้สามารถเข้าถึงการผลิตตามสัญญาได้ง่ายขึ้น, ความสนใจด้านเงินลงทุน และการยอมรับหุ่นยนต์ในสังคมที่เพิ่มขึ้นนั้น ทำให้วิศวกรจำนวนมากสามารถออกแบบหุ่นยนต์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับงานที่ทำงานร่วมกันได้หลากหลายมากขึ้น แต่ก็อาจเป็นสิ่งท้าทายสำหรับการเปลี่ยนแปลงจากบริษัทน้องใหม่สู่บริษัทที่เติบโตหากคุณไม่ได้คำนึงถึงองค์ประกอบสำคัญบางประการ

ในฐานะผู้ให้บริการแก่บริษัทระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ประเภทต่างๆ เราพบจุดที่สร้างความแตกต่างหลายข้อที่ทำให้บริษัทต่างๆ น่าสนใจสำหรับนักลงทุนภาคเอกชนหรือนักลงทุนเพื่อการเติบโต และสร้างความสำเร็จและขยายธุรกิจในระยะยาว
 1. บริษัทที่ประสบความสำเร็จจะสร้างหุ่นยนต์ที่ช่วยแก้ไขปัญหา

  บริษัทสตาร์ทอัพด้านหุ่นยนต์บางรายเร่งรัดการออกแบบหุ่นยนต์โดยขาดความเข้าใจว่าลูกค้าจะนำหุ่นยนต์เหล่านี้ไปใช้งานทำไมและอย่างไร และในการเร่งรัดนี้ วิศวกรก็ไม่ได้โฟกัสแง่มุม “ความสำคัญต่อธุรกิจ” และพยายามที่จะสร้างหุ่นยนต์ที่ “ทำได้ทุกอย่าง” ที่อาจเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางวิศวกรรม แต่ใช้งานได้จริงเพียงเล็กน้อยในตลาด บริษัทที่ประสบความสำเร็จจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างหุ่นยนต์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะและมีการใช้งานจริงในตลาด

 2. บริษัทที่ประสบความสำเร็จจะสร้างหุ่นยนต์ที่คนต้องการใช้และต้องการซื้อ

  เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วหุ่นยนต์ของคุณก็อาจจะเป็นทางออกที่ดี แต่ผู้คนจะใช้มันหรือไม่ การแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ในตลาดผู้บริโภคมักจะถูกให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก แม้แต่การทำ Focus group, การทดสอบ, การวิเคราะห์ และการออกแบบผลิตภัณฑ์ซ้ำหลายครั้ง หลายๆ บริษัทก็ยังคงล้มเหลว สิ่งที่บริษัทควรจะมั่นใจก่อนนั้นไม่ใช่เพียงแค่ฟีเจอร์อะไรที่ลูกค้าต้องการ แต่ควรมั่นใจด้วยว่าลูกค้าเต็มใจที่จะจ่ายให้กับอะไร บริษัทที่ประสบความสำเร็จมักจะมีส่วนร่วมกับผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อกำหนดแนวทางในการนำผลิตภัณฑ์ไปใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกัน และเพื่อเป็นการศึกษาขนาดตลาดด้วย นอกจากนี้พวกเขายังต้องมั่นใจด้วยว่าหุ่นยนต์ของพวกเขาพร้อมที่จะรับมือกับความท้าทายจากการทำงานจริงร่วมกับมนุษย์ Pro-Tip: อย่าลืมการฝึกอบรมผู้ใช้งานจริง การฝึกอบรมเป็นกุญแจสำคัญในการนำไปใช้งานอย่างเหมาะสม

 3. บริษัทที่ประสบความสำเร็จใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่มีอยู่

  อย่ากลัวที่จะหยิบยืมเทคโนโลยีจากผู้ที่บุกเบิกมาก่อนคุณ บริษัทที่ประสบความสำเร็จจะร่วมมือกับบริษัทต่างๆ ที่ได้พัฒนาส่วนประกอบหรือซอฟต์แวร์ที่จำเป็นมาก่อนแล้ว

 4. บริษัทที่ประสบความสำเร็จจะวางแผนโดยคำนึงถึงความสามารถในการปรับขนาด

  นักลงทุนไม่ได้มองหาแค่ไอเดียดีๆ เท่านั้น แต่พวกเขายังมองหาไอเดียที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดและเข้าสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว หุ่นยนต์ของคุณสามารถใช้งานในระดับสากลได้หรือไม่ หลังจากที่คุณได้เงินทุนแล้ว บริษัทของคุณจะสามารถตอบสนองความต้องการในการจัดหาหุ่นยนต์ตามจำนวนที่คาดการณ์ไว้ได้หรือไม่ บริษัทหุ่นยนต์สตาร์ทอัพที่ดีจะค้นพบวิธีใช้ประโยชน์จากเงินทุนเพื่อขยายตัวอย่างรวดเร็วและยึดครองตลาดได้ Pro Tip: อย่ารอจนกว่าคุณจะพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนขนาดธุรกิจ คุณควรวางแผนล่วงหน้า

 5. บริษัทที่ประสบความสำเร็จนั้นจริงใจ แสดงให้เห็นถึงความซื่อสัตย์ และมีแรงจูงใจสูง

  คงจะไม่มีใครไม่ชอบความคิดที่ยิ่งใหญ่ แต่นั่นก็อาจไม่มีค่าอะไรหากคุณไม่มีประสบการณ์และภูมิหลังที่เกี่ยวข้องกับความคิดนั้น พิจารณาให้รอบคอบเกี่ยวกับสมาชิกผู้ก่อตั้งบริษัทและสิ่งที่พวกเขาแต่ละคนจะสามารถทำให้กับทีมได้ ขอให้คุณคิดอย่างผู้เชี่ยวชาญ ใครจะเป็นผู้ขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางธุรกิจของบริษัท และใครจะเป็นนักเทคโนโลยีที่นำทีมวิศวกร นอกเหนือจากทักษะและประสบการณ์แล้ว ผู้นำของบริษัทควรแบ่งปันแนวคิดและวิสัยทัศน์ร่วมกัน ซึ่งเป็นสิ่งจะเป็นสิ่งที่ช่วยคุณได้เสมอไม่ว่าจะมีอุปสรรคอย่างไร ขอให้คุณใช้เวลาและความรอบคอบในการพิจารณา เราหวังว่าคุณจะทำงานร่วมกันได้ยาวนาน คุณต้องใช้ความรอบคอบในการเพิ่มสมาชิกในทีม

 6. บริษัทที่ประสบความสำเร็จจะร่วมมือกับนักลงทุนที่เหมาะสม

  บริษัทสตาร์ทอัพฮาร์ดแวร์ของระบบอัตโนมัติต้องการระดับความเสี่ยงและเงินทุนเพิ่มเติม ควบคู่ไปกับวิสัยทัศน์ที่มีส่วนร่วมและน่าสนใจเพื่อให้ประสบความสำเร็จ บริษัทหุ่นยนต์ที่ประสบความสำเร็จจะร่วมมือกับผู้ลงทุนที่เข้าใจความต้องการของแต่ละสาขาอาชีพและการมีการทดลองผลิตสินค้าหลายๆ ครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขั้นตอนการระดมทุนเบื้องต้น ระบบอัตโนมัตินั้นมีความยากและราคาสูง การร่วมมือในเรื่องเงินทุนที่เหมาะสมทั้งในระยะเริ่มต้นและระยะเติบโตจะดีต่อการวางแผนตลาด สิ่งนี้จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงจากการวิจัยและเทคโนโลยีไปสู่การบูรณาการและการเติบโต

 7. บริษัทที่ประสบความสำเร็จต้องปรับตัวและมีเป้าหมาย

  อย่ากลัวที่จะล้มเหลวในตอนเริ่มต้นหรือล้มเหลวบ่อยครั้ง บริษัทระบบอัตโนมัติที่ประสบความสำเร็จมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีและโอกาสในการดำเนินธุรกิจ การศึกษาว่าลูกค้าต้องการอะไรตั้งแต่ระยะเริ่มต้นจะช่วยสร้างเป้าหมายได้ เรียนรู้ว่าอะไรที่ไม่ควรทำตั้งแต่เริ่มต้น บริษัทหุ่นยนต์ที่ประสบความสำเร็จเรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนเมื่อจำเป็นเสมอ

 8. บริษัทที่ประสบความสำเร็จตามทันเทคโนโลยีของคู่แข่ง

  ทุกวันนี้มีความสนใจและการลงทุนในระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์เป็นอย่างมากทั้งตลาดหุ่นยนต์ด้านอุตสาหกรรมและหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน การเข้าสู่ตลาดการแข่งขันระบบอัตโนมัติของผู้เล่นยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Apple นั้นเป็นเรื่องดีเพราะพวกเขามีอำนาจที่จะทำลายอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมและเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบได้ การเข้ามาของสองผู้เล่นรายใหญ่นี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้บริษัทเล็กๆ ที่ต้องการเข้าสู่ตลาดได้ บริษัทที่ประสบความสำเร็จจะมุ่งเน้นไปที่ความคล่องตัว ใช้เวลาอย่างชาญฉลาดกับกิจกรรมที่สำคัญมากที่สุด และมีการวางแผนงานด้านเทคโนโลยีสำหรับ 5, 10 และ 20 ปีข้างหน้า

 9. บริษัทที่ประสบความสำเร็จจะมุ่งเน้นไปที่ส่วนสำคัญ

  บริษัทสตาร์ทอัพจะมีการเก็บเงินทุนไว้สำหรับการจัดตั้งบริษัท แต่บางครั้งก็อาจมีสิ่งยั่วยุนำไปสู่ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น การขยายธุรกิจนั้นเป็นสิ่งท้าทาย เมื่ออุปกรณ์ต่างๆ ถูกเริ่มนำมาใช้งาน คุณก็ต้องพร้อมสนับสนุนมัน คุณต้องการคน, ชิ้นส่วนต่างๆ , เครือข่ายการจัดจำหน่าย , คลังสินค้า และพื้นที่สำนักงาน โปรดใช้เงินทุนของคุณอย่างชาญฉลาดเพื่อใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นอย่างเช่น วิศวกร, R&D และเทคโนโลยี บริษัทระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ที่ประสบความสำเร็จจะเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการสนับสนุนภาคสนาม โลจิสติกส์ และฟังก์ชัน Back office ที่จำเป็นสำหรับการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน Pro Tip: มุ่งเน้นไปที่หัวใจหลักและพาร์ทเนอร์ที่เป็นผู้นำด้านการบริการและการสนับสนุนสำหรับส่วนที่เหลือ

 10. บริษัทที่ประสบความสำเร็จจะทำตามสิ่งที่พวกเขาบอกว่าจะทำเสมอ

  ธุรกิจสตาร์ทอัพหลายๆ แห่งล้มเหลวไม่ใช่เพราะขาดแคลนเงินทุน แต่เป็นเพราะเหตุผลง่ายๆ อย่างการไม่เข้าใจและไม่สามารถทำตาม KPI ได้ นักลงทุนเองก็กำลังมองหาผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งโดยปกติแล้วจะมาจากการเติบโตของรายได้รวมกับการจัดการต้นทุนและประสิทธิภาพที่เหมาะสม การสร้างและยึดมั่นกับ KPI พื้นฐานมักเป็นความท้าทายสำหรับผู้ก่อตั้งหุ่นยนต์ที่เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมและผู้ประกอบการที่สนใจในเทคโนโลยีมากกว่าการดำเนินธุรกิจ บริษัทระบบอัตโนมัติที่ประสบความสำเร็จจะสร้างชุด KPI เฉพาะตามวัตถุประสงค์ทางธุรกิจในการวัดยอดขาย, ลูกค้า และการเงินที่เติบโตไปพร้อมกับพวกเขา ไม่ใช่ตรงข้ามกับพวกเขา

  การมีทีมผู้ก่อตั้งที่ดีและการมองเห็นตลาดและโอกาสกำไรสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณ นี่เป็นเวลาที่ดีในการดำเนินธุรกิจบริษัทหุ่นยนต์ แต่จะดียิ่งกว่าหากคุณสามารถเป็นผู้ให้บริการโซลูชันระบบอัตโนมัติที่มีรูปแบบธุรกิจที่ผ่านการพิสูจน์แล้วพร้อมกับกระแสเงินทุนที่สามารถต่อยอดจากประสบการณ์และสร้างความสำเร็จในระยะยาวได้

ที่มา: https://www.ricoh-usa.com/en/insights/articles/10-smart-strategies-for-growing-robotics-companies


News & Events

Keep up to date