3 เครื่องมือการทำงานร่วมกันทางธุรกิจสำหรับทีมที่มีประสิทธิภาพสูง

30 ธ.ค. 2564
 

การทำงานร่วมกันเป็นจุดอ่อนสำคัญสำหรับแทบทุกองค์กร

ที่จริงแล้วนั่นยังเป็นการกล่าวที่น้อยเกินไป ปัญหาจากเวิร์กโฟลว์และขั้นตอนต่างๆ เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้ศักยภาพของพนักงานสูญเปล่าและเป็นสาเหตุใดที่ทำให้ผู้คนรู้สึกหงุดหงิดในที่ทำงาน

สิ่งที่ธุรกิจในวันนี้ต้องใส่ใจเลยก็คือทุกวันนี้พนักงานนั้นมีอำนาจมากกว่าที่เคย พวกเขาเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง กระตือรือร้นที่จะหาความรู้ใหม่ และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจากทุกที่บนโลก เมื่อตระหนักถึงแนวโน้มเหล่านี้องค์กรต่างๆ ก็เริ่มปรับตัวให้ยืดหยุ่นมากขึ้น ทั้งการเพิ่มตัวเลือกการทำงานจากที่บ้านและการกระจายตัวทำงานตามพื้นที่ต่างๆ

ในขณะที่แนวความคิดใหม่ๆ ในการทำงานเหล่านี้เกิดขึ้น พวกเขาก็ต้องเผชิญกับปัญหาเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทีมของคุณกำลังเผชิญกับความยากลำบากในการแชร์ข้อมูลให้ได้อย่างรวดเร็วหรือแม้กระทั่งการทำความรู้จักเพื่อนร่วมทีมใหม่ๆ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณจึงควรใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีเพื่อสร้างเวิร์กโฟลว์ที่คล่องตัวและสร้างการเชื่อมต่อให้กับสมาชิกในทีม

ทีมของคุณกำลังเผชิญกับความยากลำบากในการแชร์ข้อมูลให้ได้อย่างรวดเร็วหรือแม้กระทั่งการทำความรู้จักเพื่อนร่วมทีมใหม่ๆ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณจึงควรใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีเพื่อสร้างเวิร์กโฟลว์ที่คล่องตัวและสร้างการเชื่อมต่อให้กับสมาชิกในทีม

นี่คือเครื่องมือการทำงานร่วมกันทางธุรกิจที่ช่วยให้คุณเริ่มต้นได้อย่างถูกทาง

1. Slack

Slack แพลตฟอร์มกรุ๊ปแช็ตที่เป็นที่นิยมในอเมริกาซึ่งช่วยให้สมาชิกทีมที่กระจายตัวกันทำงานนั้นเกิดการเชื่อมต่อกัน ท่ามกลางเครื่องมือการทำงานร่วมกันทั้งหมด Slack เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายและสามารถใช้งานบนโทรศัพท์มือถือได้และยังสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับรูปแบบการสื่อสารขององค์กรได้ ทีมของคุณสามารถสร้างการเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์ม การวิเคราะห์ หรือแม้กระทั่งสเปรดชีต ด้วยวิธีจะนี้ช่วยให้สมาชิกในทีมเชื่อมต่อกันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดบนโลก

ขอให้คุณคิดว่า Slack เป็นเหมือนพื้นที่ประชุมของคุณ คุณอาจจะต้องเตรียมผู้ดำเนินการประชุมและสร้างแนวทางการสื่อสารสำหรับการใช้แพลตฟอร์มนี้ ผู้จัดการของคุณก็ควรคิดหาวิธีกระตุ้นให้ทีมมีส่วนร่วมโดยการแชร์รูปภาพ โพสต์อัปเดต และสื่อสารให้บ่อยที่สุด อย่าลืมสังเกตรูปแบบการทำงานของสมาชิกในทีมแต่ละคน เช่น พนักงานบางคนชอบซุ่มดูเงียบๆ มากกว่าพูด

2. ระบบสื่อสารแบบครบวงจร

การประชุมทางวิดีโอนั้นอาจจะอืดอาดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีสมาชิกในทีมเข้าร่วมจำนวนมาก เมื่อทีมที่ทำงานนอกออฟฟิศนั้นมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น คุณจำเป็นต้องวางแผนการใช้เครื่องมือเพื่อการทำงานร่วมกันอย่างรอบคอบรวมถึงโครงสร้างพื้นฐานทั่วไปสำหรับวิธีการประชุม

ปัญหาของระบบประชุมทางวิดีโอหลายๆ ระบบคือเครื่องมือนั้นถูกออกแบบมาในรูปแบบ one-size-fits-all ในการค้นหาระบบการสื่อสารที่เหมาะสมกับคุณ ขอให้คุณมองหาเครื่องมือที่ตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลายได้ในที่เดียว ตัวอย่างเช่นระบบที่สามารถทำงานได้ในหลากหลายพื้นที่เพื่อช่วยให้พนักงานที่กระจายตัวกันทำงานตามที่ต่างๆ สามารถติดต่อสื่อสารกันได้

3. EveryoneSocial

โซเชียลมีเดียคือช่องทางที่แบรนด์ของคุณใช้สื่อสารกับโลกภายนอก ในขณะที่บริษัทต่างก็ผลิตเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพสูง และพนักงานก็มีส่วนร่วมกับบล็อกของบริษัทมากขึ้น แน่นอนว่าผู้ที่ดูแลช่องทางโซเชียลมีเดียนี้ก็ต้องการแบ่งปันเรื่องราวเหล่านี้สู่ภายนอก ปัญหาก็คือพนักงานไม่ได้คิดที่จะแชร์เนื้อหาของบริษัทเสมอไป และการส่งข้อความแจ้งเตือนพนักงานทางอีเมลก็ไม่ใช่วิธีการที่มีประสิทธิภาพ

EveryoneSocial เป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการยกระดับแบรนด์โดยทำให้สมาชิกในทีมสามารถแชร์เนื้อหาอย่างเป็นทางการของบริษัทและเนื้อหาที่เกี่ยวข้องบนเครือข่ายโซเชียลส่วนบุคคลและมืออาชีพได้อย่างง่ายดาย

ปรับเครื่องมือการทำงานร่วมกันทางธุรกิจของคุณ

ขณะที่ทีมที่ทำงานนอกออฟฟิศมีจำนวนเพิ่มขึ้น กระบวนการทำงานก็มักจะช้าลง เลือกเทคโนโลยีที่สามารถรองรับขนาดการใช้งานของคุณและขอให้คุณทดลองใช้งานก่อนที่จะตัดสินใจใช้งานในระยะยาว มีทางเลือกมากมายที่จะช่วยให้เวิร์กโฟลว์ของคุณนั้นง่ายขึ้น คุณอาจลองสำรวจดูเพื่อพิจารณาว่าสิ่งใดที่เหมาะกับคุณและทีมของคุณ

ที่มา : https://www.ricoh-usa.com/en/insights/articles/3-business-collaboration-tools-for-a-high-performance-team