วิธีการทำความสะอาดเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชัน (MFP) ของริโก้อย่างเหมาะสม

30 มี.ค. 2567

เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันมักเป็นอุปกรณ์ที่มีผู้ใช้งานร่วมกันเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ เราจึงควรหมั่นทำความสะอาดตัวเครื่องและพื้นผิวสัมผัสต่างๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะหน้าจอสัมผัสหรือปุ่มบนแผงควบคุมเครื่อง มักเป็นจุดที่เกิดความสกปรกได้เสมอ โชคดีที่อุปกรณ์ของริโก้สามารถทำความสะอาดได้ง่าย โดยบทความนี้จะแนะนำและช่วยไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำความสะอาดเครื่องพิมพ์ของริโก้ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติม กรุณาติดต่อเรา

ใช้อะไรทำความสะอาดเครื่อง MFP ได้บ้าง?

คุณสามารถใช้ผ้าหรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของสารฆ่าเชื้อ เช่น Lysol® หรือ Windex® ลงบนผ้าเพื่อทำความสะอาดหน้าจอสัมผัส ปุ่มกดบนแผงควบคุม และบริเวณภายนอกเครื่องได้

อะไรที่ไม่ควรใช้บ้าง?

คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีสารฟอกขาว แอมโมเนีย หรือสารทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรงอื่นๆ เนื่องจากอาจทำให้หน้าจอสัมผัสเป็นฝ้าขาวและอาจทำให้ต้องเปลี่ยนใหม่ในที่สุด

ใช้ขวดสเปรย์พ่นที่เครื่องโดยตรงได้หรือไม่?

กรุณาอย่าพ่นของเหลวโดยตรงบนหน้าจอสัมผัสหรือบนส่วนประกอบภายในของอุปกรณ์ เนื่องจากอาจทำให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ได้

ทั้งนี้ อาจพ่นน้ำยาทำความสะอาดลงบนผ้านุ่มให้หมาด แล้วเช็ดทำความสะอาดเบาๆ โดยไม่ต้องใช้แรงขัด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ดีจะสามารถทำความสะอาดและฆ่าเชื้อแบคทีเรียตามที่คุณต้องการได้

หากใช้ขวดสเปรย์พ่น เราขอแนะนำให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ไม่มีขน ซึ่งจะช่วยปกป้องพื้นผิวของหน้าจอสัมผัส และหลีกเลี่ยงการใช้กระดาษทิชชู่ เนื่องจากอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นผิวได้

วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันของริโก้

ข้อมูลจาก CDC ระบุว่า การใช้ผ้าและน้ำยาทำความสะอาดสำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียให้มีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นจะต้องเช็ดและทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที ดังนั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาด คุณอาจทำความสะอาดอุปกรณ์ในช่วงเวลาที่มีการใช้งานน้อย ทั้งนี้หากจำเป็น เราสามารถทำความสะอาดบ่อยๆ และสามารถทำได้ทุกครั้งหลังจากที่มีการใช้งานได้เช่นกัน

หากพื้นผิวที่ทำความสะอาดใช้เวลาแห้งเร็วกว่า 3-5 นาที คุณอาจจำเป็นต้องเช็ดหลายๆ ครั้ง เพื่อให้มั่นใจในความสะอาดของอุปกรณ์

แม้ว่าในการทำความสะอาด คุณควรเช็ดและปล่อยไว้สักระยะหนึ่ง แต่ควรระมัดระวังไม่ให้พื้นผิวเปียกจนเกินไป หากมีหยดน้ำยาเกาะอยู่บนพื้นผิว ให้ใช้ผ้าเช็ดน้ำยาส่วนเกิน จากนั้นให้รอ 1-2 นาทีแล้วเช็ดใหม่อีกครั้ง

คุณสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดชนิดเดียวกันนี้กับพื้นผิวภายนอกได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ห้ามทำความสะอาดภายในของอุปกรณ์ หากอุปกรณ์ของคุณต้องการการบริการดูแลรักษาภายในเพิ่มเติม โปรดติดต่อเพื่อนัดหมายวิศวกรตัวแทนของเรา เพื่อให้เราเข้าบริการทำความสะอาดภายในของอุปกรณ์ให้คุณ

รู้หรือไม่ คุณสามารถใช้เครื่อง MFP โดยไม่ต้องแตะหน้าจอได้เช่นกัน

RICOH Smart Device Connector (มีให้ดาวน์โหลดจากทั้ง App Store และ Google Play) เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่ช่วยให้คุณสามารถ:

  • ทำสำเนา
  • พิมพ์เอกสาร
  • สแกนเอกสาร
  • แฟกซ์

ในความเป็นจริงแล้ว คุณสามารถสั่งพิมพ์ได้โดยไม่ต้องสัมผัสที่อุปกรณ์เลย

นอกจากนี้ Smart Device Connector ยังช่วยให้คุณสามารถกำหนดการตั้งค่าการทำสำเนา สแกน และแฟกซ์ได้ สามารถเลือกจำนวนสำเนา เลือกการพิมพ์แบบขาว-ดำหรือสี เลือกการพิมพ์ด้านเดียวหรือสองด้าน และบันทึกการตั้งค่าเพื่อการทำงานให้รวดเร็วขึ้นในอนาคต

คุณสามารถหา RICOH Smart Device Connector บน App Store และ Google Play ซึ่งทั้งหมดนี้คุณสามารถใช้งานได้ฟรี!

Best practices for cleaning your RICOH Multifunction Printer

ที่มา:  RICOH USA  

 


News & Events

Keep up to date