เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานสามารถนำไปสู่นวัตกรรมทางธุรกิจได้หรือไม่?

13 ก.ย. 2564

นวัตกรรมเล็กๆ มักจะเป็นกุญแจสำคัญของความสำเร็จในสังคมที่หมุนเร็วเช่นนี้

แต่เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อความจริงที่ว่านวัตกรรม ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่นั้นสำเร็จได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีสิ่งรบกวนสมาธิมากมายซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน ทุกวันนี้ธุรกิจถูกรบกวนได้ง่ายกว่าที่ผ่านมาด้วยเทคโนโลยีและเครื่องมือที่ทันสมัยต่างๆ เราอาจจำเป็นต้องถามตัวเองว่าเครื่องมือและเทคโนโลยีต่างๆ นั้นช่วยให้พนักงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยให้ธุรกิจสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้เร็วขึ้นหรือไม่

ความสัมพันธ์ระหว่างอุปกรณ์เทคโนโลยีกับประสิทธิผล

ปัจจุบันนี้พนักงานจมอยู่กับเทคโนโลยีตั้งแต่ลืมตาตื่นในตอนเช้าจนกระทั่งเข้านอน สมาร์ตโฟนอยู่ติดมือเราเสมอ, แล็ปท็อปและแท็บเล็ตช่วยในการทำงานนอกสถานที่, เราใช้ Teleconference สำหรับการประชุม และในบางกรณีเทคโนโลยีช่วยเราทำงานโดยที่เราไม่ต้องออกจากบ้านเลย

Dell และ Intel ได้เปิดเผยการศึกษา “Global Evolving Workforce Study” ซึ่งประกอบไปด้วยข้อมูลเชิงลึกอย่างมาก จากการศึกษาพบว่า ในทุกๆ 4 คน จะมีพนักงาน 1 คนที่พวกเขาได้รับอิทธิพลจากเทคโนโลยีที่มอบให้ในที่ทำงาน และมีแนวโน้มที่จะรับตำแหน่งใหม่หากพวกเขาได้รับเทคโนโลยีที่ดีกว่าซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน 46% ของพนักงานรู้สึกว่าเทคโนโลยีทำให้พวกเขาเกิดประสิทธิผลและทำให้พวกเขาสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานได้เร็วขึ้น ตัวเลขนี้ได้อธิบายว่าปัจจุบันพนักงานรู้สึกอย่างไรต่อเทคโนโลยีและมันส่งผลกระทบอย่างไรต่อประสิทธิผลและการปฏิบัติงานของพวกเขา เนื่องจากการศึกษานี้ได้ทำการสำรวจกับพนักงานจำนวนเกือบ 5,000 คน ใน 12 ประเทศ สถิตินี้จึงครอบคลุมสถานที่ทางภูมิศาสตร์และสภาพแวดล้อมการทำงานที่หลากหลาย ซึ่งข้อมูลนี้นำไปสู่คำถามถัดไป

เทคโนโลยีกระตุ้นให้เกิดประสิทธิผลอย่างไร

เครื่องมือต่างๆ ได้ผลักดันให้พนักงานมีส่วนร่วมกับเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมันช่วยให้พวกเขาทำงานเสร็จมากขึ้นในเวลาที่น้อยลง แต่เราคิดว่าประสิทธิผลที่เพิ่มขึ้นนั้นเกิดจากการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีหลายอย่าง เช่น การอ่านและตอบอีเมล, การค้นหาข้อมูล, การติดต่อสื่อสารภายใน และอื่นๆ ซึ่งทำให้การทำงานง่ายขึ้นและใช้เวลาน้อยลง

เรามักจะได้ยินว่าเทคโนโลยีเป็นตัวทำให้เราไขว้เขว ตัวอย่างเช่น เสียงพิมพ์ข้อความ, การติดโซเชียลมีเดียและอินเทอร์เน็ตที่เข้าถึงได้เพียงปลายนิ้ว ซึ่งก็ถูกต้อง เทคโนโลยีอาจเป็นตัวดึงดูดความสนใจเรา แต่ก็ไม่ใช่ตัวการในการทำลายประสิทธิผลของเรา รายงานล่าสุดระบุว่าจำนวนพนักงานที่ต้องรับมือกับเพื่อนร่วมงานที่ชอบส่งเสียงรบกวนและพนักงานที่ต้องรับมือกับปริมาณงานและข้อมูลที่มากเกินไปนั้นถูกรายงานว่ามีจำนวนมากขึ้น ปัจจัยเหล่านี้ทำลายประสิทธิผลในการทำงานน้อยกว่าเทคโนโลยีหรือไม่

ตรงกันข้ามกับตัวการที่ทำลายประสิทธิภาพการทำงานอื่นๆ เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับพนักงาน แบ่งเบาภาระของพนักงาน ทำให้พวกเขาทำงานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น มีเวลาเหลือมากขึ้น

ประสิทธิผลนำไปสู่นวัตกรรมได้อย่างไร

ธรรมชาติของมนุษย์ที่จะทำงานได้ดีขึ้นเมื่อเรามีความสุข เรามักจะพึงพอใจกับงานเมื่อเรามีความเครียดน้อยลงและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปราศจากความเครียดซึ่งจะช่วยให้มีโอกาสในการคิดเชิงนวัตกรรมมากขึ้น เทคโนโลยีช่วยให้พนักงานมีศักยภาพทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น และเมื่อพนักงานมีศักยภาพมากขึ้น พวกเขามักจะมีความคิดสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งความคิดสร้างสรรค์และประสิทธิภาพนี้เป็นส่วนผสมที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเกิดสภาพแวดล้อมเชิงนวัตกรรม

เทคโนโลยีพาเราไปสู่ยุคของประสิทธิผลที่ซึ่งนวัตกรรมต่างๆ ช่วยพาเราจากปัญหาไปสู่หนทางแก้ไขได้รวดเร็วกว่าที่ผ่านมา ทำให้เราสามารถคิดและริเริ่มสิ่งใหม่ๆ ได้

ดังนั้นคำถามที่ว่าเครื่องมือต่างๆ นำไปสู่นวัตกรรมหรือไม่ คำตอบก็คือใช่ ไม่ใช่ และอาจจะ เนื่องจากสภาพแวดล้อมเชิงนวัตกรรมนั้นประกอบไปด้วยหลากหลายตัวแปร เทคโนโลยีที่นำไปสู่นวัตกรรมนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม วัตถุประสงค์ของธุรกิจ และเครื่องมือที่มีให้พนักงานด้วย


News & Events

Keep up to date