ขจัดข้อกังวลด้านความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนดในโลกของการดูแลด้านสุขภาพในปัจจุบัน

08 ธ.ค. 2564
 

โลกของการดูแลรักษาผู้ป่วยรวมถึงสถาบันด้านสุขภาพต่างๆ ในทุกวันนี้ถูกควบคุมด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้วิธีการสื่อสารของทั้งผู้ให้บริการเอง องค์กรด้านสาธารณสุขอื่นๆ รวมถึงผู้ป่วย

ในขณะที่เรารับเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้มาใช้ เราก็กำลังเพิ่มความเสี่ยงในด้านความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนดเช่นกัน ด้วยข้อมูลด้านสุขภาพที่ถูกขโมยมาซึ่งมีมูลค่าเฉลี่ย 3,631 ดอลลาร์สหรัฐในตลาดมืด จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่โรงพยาบาลต่างๆ จะตกเป็นเป้าหมายหลักของการโจรกรรม

ในขณะที่อุตสาหกรรมและรัฐบาลต่างพยายามใช้วิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องข้อมูลของผู้ป่วยนั้น ข้อกำหนดในการปฏิบัติตามข้อกำหนดก็มีความซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น จากการสำรวจ 61% ของผู้ตอบแบบสอบถามด้านการดูแลสุขภาพด้านไอทีพวกเขากล่าวว่าการปฏิบัติตามข้อกำหนดเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับการใช้จ่ายด้านการรักษาความปลอดภัยไอที อย่างไรก็ตามการปฏิบัติตามข้อกำหนดก็ไม่ได้ช่วยป้องกันการละเมิด เมื่อพิจารณาจากอาชญากรไซเบอร์ที่มีความเก่งกาจในทุกวันนี้แล้ว มาตรฐานการปฏิบัติตามกฎระเบียบนั้นเชื่องช้าและมักจะล้มเหลวในการหยุดการโจมตี

แต่ก็ยังมีวิธีที่ช่วยให้บรรลุเป้าหมายด้านการปฏิบัติตามข้อกำหนดในขณะเดียวกันก็ยังสามารถป้องกันภัยคุกคามด้านความปลอดภัยพร้อมกับลดต้นทุนได้เช่นกัน

การใช้ระบบ Paperless ไม่เพียงแต่ช่วยลดความเสี่ยงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการพิมพ์เอกสารด้วย

ไม่สามารถติดตามเอกสารที่เป็นกระดาษได้

ปัจจุบันคุณอาจจะโฟกัสกับการแฮกข้อมูลหรือแรนซัมแวร์ตามที่ปรากฏเป็นข่าวดังมากมาย ดังนั้นมันจึงทำให้โรงพยาบาลอาจมองข้ามการโจรกรรมหรือการสูญเสียทางกายภาพได้ง่าย การใช้กระดาษเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในแง่ของความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนด เอกสารที่พิมพ์ออกมานั้นอาจจะสะดวกต่อการติดตาม แต่คุณก็แทบจะไม่สามารถติดตามสำเนาที่ถูกคัดลอกจากเอกสารต้นฉบับได้ เพื่อช่วยปกป้ององค์กรของคุณจากการละเมิดข้อมูลจากเอกสารแบบกระดาษคุณควรบันทึกเอกสารตั้งแต่ต้นทางจากนั้นจึงกำจัดกระดาษทิ้ง การใช้ระบบ Paperless ไม่เพียงแต่ช่วยลดความเสี่ยงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการพิมพ์เอกสารด้วย คุณอาจใช้เวลาวางแผนเพื่อปรับเปลี่ยนไปสู่การทำงานแบบ Paperless ให้มีประสิทธิภาพร่วมกับทีมของคุณ

ปกป้องข้อมูลในเชิงรุก

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องข้อมูลของผู้ป่วยก็คือการดำเนินการในเชิงรุก โซลูชันสำหรับการจัดการเอกสารหรือเนื้อหาหรือ “Software as a Service (SaaS)” ด้วยโซลูชันนี้ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์จะอยู่ในศูนย์ข้อมูลของ Vendor ดังนั้นข้อมูลของลูกค้าทั้งหมดจะอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ที่ปลอดภัย การเปลี่ยนมาใช้โซลูชัน “Information as a Service” คุณไม่จำเป็นต้องใช้งานซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ในพื้นที่ทำงานของคุณ ข้อมูลทั้งหมดจะอยู่ภายในองค์กรของผู้ดูแล ซึ่งข้อมูลจะไม่ถูกถ่ายโอนบนเซิร์ฟเวอร์ ไม่มีค่าใช้จ่ายด้านไอที และความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนดก็จะลดลงได้อย่างมาก

เตรียมความพร้อมสำหรับการดูแลที่เชื่อมโยงถึงกัน

ปัจจุบันบุคลากรด้านการแพทย์ทำงานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ บรรดาผู้ให้บริการต่างๆ ก็หันมาใช้อุปกรณ์สวมใส่ที่เชื่อมต่อกันมากขึ้นสำหรับด้านสุขภาพทั่วไปและการใช้งานแบบผู้ป่วยนอก ประเด็นนี้กลายเป็นจุดอ่อนในระบบสาธารณสุขและเพิ่มความเสี่ยงในด้านความปลอดภัยของระบบดูแลด้านสุขภาพในอนาคต โรงพยาบาลจำเป็นต้องปกป้องข้อมูลที่เคลื่อนที่บนอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงข้อมูลที่อยู่ระหว่างการส่งต่อ หรืออยู่ในระบบแบ็คเอ็น ใช้การแชร์ข้อมูลระหว่างพนักงานของคุณที่ไม่กระทบต่อความต้องการด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านไอทีที่สำคัญและทำให้โครงสร้างพื้นฐานของคุณเข้าถึงได้ทุกที่

ระบบด้านการดูแลสุขภาพนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่วิธีการรักษา ไปจนถึงวิธีการสื่อสารของผู้ให้บริการและผู้ป่วย ในขณะที่อุตสาหกรรมเองก็ดิ้นรนเพื่อให้ทันกับภัยคุกคามด้านความปลอดภัย องค์กรด้านการดูแลสุขภาพก็ต้องเผชิญกับข้อกำหนดที่ซับซ้อน ด้วยการคิดนอกกรอบและมุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์การจัดการเนื้อหาที่ชาญฉลาด ซับซ้อน และปลอดภัยในเชิงรุก คุณจะสามารถเป็นผู้นำในโลกแห่งการดูแลสุขภาพในปัจจุบันได้

ที่มา : https://www.ricoh-usa.com/en/insights/articles/curb-security-and-compliance-concerns-in-todays-world-of-care