การปกป้องข้อมูลสำหรับธุรกิจค้าปลีก พนักงานชั่วคราวของคุณกำลังทำให้ข้อมูลของบริษัทตกอยู่ในความเสี่ยงหรือไม่

08 ธ.ค. 2566

ตรวจสอบให้มั่นใจว่าพนักงานชั่วคราวของคุณไม่ได้กำลังทำให้บริษัทตกอยู่ในความเสี่ยง

การเตรียมพร้อมสำหรับการลดราคาช่วงเทศกาลอาจเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและโกลาหลได้ในคราวเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตาม พนักงานชั่วคราวที่จ้างมาสำหรับช่วงเทศกาลนั้น อาจช่วยแบ่งเบาพนักงานประจำของคุณให้เบาลงได้ในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นของปีแบบนี้ แต่โชคร้าย ที่พนักงานชั่วคราวเหล่านี้อาจก่อความเสี่ยงด้านความปลอดภัยได้ การปกป้องข้อมูลจึงควรเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องให้ความสนใจสำหรับธุรกิจค้าปลีก

การรับรองความปลอดภัยของเครือข่ายเป็นส่วนสำคัญสำหรับความสำเร็จของธุรกิจ พนักงานซึ่งเป็นสาเหตุพื้นฐานของการรั่วไหลของข้อมูล อาจเป็นป้อมปราการอันแข็งแกร่งที่ช่วยปกป้องข้อมูลของคุณก็ได้ ขณะที่เหตุการณ์หลายครั้งมักเกิดมาจากความผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจ และการโจมตีจากแฮกเกอร์ แต่ภัยคุกคามเหล่านี้ก็ไม่ได้อันตรายน้อยลงเลยสำหรับธุรกิจค้าปลีก

การใช้พนักงานสัญญาจ้างช่วงเทศกาลเป็นการเพิ่มความซับซ้อนในด้านความปลอดภัยมากขึ้นอีกขั้น เพราะพนักงานชั่วคราวอาจนำนิสัยที่ทำเป็นปกติจากที่ทำงานอื่นมาใช้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงได้โดยไม่รู้ตัว


จากแบบสำรวจของ Dell พนักงาน 72% ยินดีแบ่งปันข้อมูลที่ละเอียดอ่อน เป็นความลับ หรือข้อมูลที่มีการควบคุมพิเศษ ซึ่งไม่ใช่ข้อมูลอันตราย แค่เพราะพวกเขาให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่าความปลอดภัย
การอบรมและแนวปฏิบัติสำหรับพนักงานชั่วคราว

พนักงานใหม่ชั่วคราวมักใช้เวลาไปกับกระบวนการการเตรียมตัวเริ่มงานอยู่แล้ว จึงควรให้ฝ่ายไอทีของบริษัทเตรียมแนวทางด้านความปลอดภัยไว้ให้ด้วยเลยจะดีที่สุด ขณะที่พนักงานประจำของคุณมักทราบแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยดีอยู่แล้ว แต่สำหรับพนักงานจ้างชั่วคราว ควรมีการอบรมพวกเขาให้ตระหนักถึงความปลอดภัยแบบองค์รวม และร่วมมือกันปิดช่องโหว่นี้

เมื่อพูดถึงการปกป้องข้อมูลในธุรกิจค้าปลีก ควรออกแบบกระบวนการเตรียมตัวพนักงานใหม่โดยคาดการณ์ไว้ก่อนว่า พวกเขาไม่รู้อะไรมาก่อนเลยเกี่ยวกับแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่เหมาะสม จะดีที่สุด

โดยใส่หัวข้อพื้นฐานเข้าไปในการอบรมด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาจะไม่จดรหัสผ่านไว้ในกระดาษโน้ต หรือเปิดอีเมลที่น่าสงสัย และดาวน์โหลดไฟล์แนบในอีเมล การอบรมเหล่านี้อาจฟังดูเหมาะกับการจ้างพนักงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีมากกว่า แต่การปลูกฝังสิ่งนี้ให้กับพนักงานทุกคนก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่

การปกป้องข้อมูลในธุรกิจค้าปลีกหมายรวมถึงกระบวนการเตรียมความพร้อมพนักงานใหม่ที่มีการอบรมด้านความปลอดภัยรวมอยู่ด้วย

สิ่งที่ควรพิจารณาเพิ่มเติมสำหรับกระบวนการเตรียมความพร้อมพนักงานใหม่ มีดังนี้

  • จัดตารางการประชุมกับผู้จัดการฝ่ายไอทีแบบตัวต่อตัว หรือกับพนักงานที่มีความเข้าใจในเรื่องนโยบายด้านความปลอดภัยอย่างลึกซึ้ง
  • จัดการอบรมการตระหนักรู้ถึงประเด็นความปลอดภัยทางไซเบอร์โดยทันที และเสริมด้วยการส่งอีเมลล่อลวงเพื่อทดสอบ
  • การแจ้งเตือนอัตโนมัติ ข้อความแจ้งเตือนเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับรหัสผ่าน และแท็กเตือนสำหรับอีเมล จะช่วยคงความปลอดภัยของสมาชิกในทีมได้
  • เตรียมรายการผู้ติดต่อไว้ให้พนักงาน โดยมีคำถามหรือขั้นตอนฉุกเฉิน ในกรณีที่เกิดการรั่วไหลของข้อมูลโดยไม่ได้ตั้งใจด้วย
  • เตรียมข้อตกลงหรือสัญญา BYOD ให้พนักงานเซ็น หากพนักงานใช้อุปกรณ์ส่วนตัวของตนเองในการทำงาน
  • ใช้การแจ้งเตือนอัตโนมัติแบบปรับแต่งได้ตามบุคคล เพื่อให้พนักงานสามารถติดตามแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยล่าสุดได้อยู่เสมอ
คุณอัปเดตนโยบายด้านความปลอดภัยในธุรกิจค้าปลีกของคุณอย่างไร

การนำบริการผ่านระบบคลาวด์มาใช้ เพื่อการทำงานร่วมกัน การใช้แอปพลิเคชันในการสื่อสาร และอีเมลต่างๆ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กระบวนการจ้างพนักงานชั่วคราวหรือการจ้างพนักงานใหม่ โดยช่วยลดปริมาณของการตั้งค่าเริ่มต้นโดยไม่ได้เตรียมการล่วงหน้า รวมถึงข้อผิดพลาดและความไม่สอดคล้องกันที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดกระบวนการ

เนื่องด้วยการใช้งานอุปกรณ์ส่วนตัวในการทำงานแพร่หลายขึ้น และบริการคลาวด์สำหรับผู้บริโภคมีมากมาย ทำให้ธุรกิจในปัจจุบันกำลังสูญเสียการควบคุมการดูแลข้อมูลของตนอย่างที่เคยมี และกลายเป็นว่า ความรับผิดชอบในการปกป้องข้อมูลลับของบริษัทตกมาอยู่ที่พนักงานแทน

เพื่อการป้องกันข้อมูลรั่วไหล บริษัทต้องควบคุมด้วยการใช้ระบบอัตโนมัติ และกำหนดข้อห้ามสำหรับพนักงานหากจำเป็น

การนำการยืนยันตัวตนหลายขั้นตอนและข้อบังคับสำหรับรหัสผ่านมาใช้ประโยชน์ เป็นตัวอย่างในการทำให้มั่นใจว่าพนักงานและฝ่ายไอทีของคุณจะไม่เปิดเผยข้อมูลรับรอง เครือข่ายของบริษัท

แล้วคุณจะดึงการควบคุมความปลอดภัยทางไซเบอร์ของพนักงานกลับมาได้อย่างไร

เพราะเหตุใดคุณจึงไม่สามารถมีกระบวนการที่ใช้งานง่ายและปลอดภัยด้วยไปพร้อมกันได้ ในฐานะผู้ผสมผสานโซลูชัน เราสามารถช่วยคุณได้ดังนี้

การเปลี่ยนมาใช้แอปพลิเคชันที่เพิ่มประสิทธิภาพและเครื่องมือสำหรับกระบวนการทำงานผ่านระบบคลาวด์ ทำให้การจ้างพนักงานชั่วคราวตามเทศกาลมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดการตั้งค่าเฉพาะโดยไม่ได้เตรียมการล่วงหน้า และลดความผิดพลาดหรือความไม่สอดคล้องกันที่อาจเกิดขึ้นได้

การใช้ระบบคลาวด์ยังช่วยให้กระบวนการปลดพนักงานออกจากระบบง่ายขึ้นเมื่อพนักงานออกจากบริษัท กระบวนการปลดพนักงานออกจากระบบที่เหมาะสมมีความสำคัญพอๆ กับการปกป้องธุรกิจของคุณ แท้จริงแล้ว พนักงานกว่า 72% ยอมรับว่า พนักงานมีการนำข้อมูลของบริษัทออกไปด้วยเวลาออกจากงาน

สุดท้ายคือ พนักงานชั่วคราวหรือพนักงานเข้าใหม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีอะไรบ้าง การขอความร่วมมือจากพนักงานของคุณในการเก็บความคิดเห็น ทำให้มั่นใจว่าพวกเขาจะมีทุกสิ่งที่จำเป็นในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากไม่เป็นไปตามนั้น  ก็มีความเป็นไปได้ที่พนักงานจะหันไปใช้โซลูชันอื่นที่ไม่ปลอดภัยได้ ซึ่งทำให้ข้อมูลของบริษัทตกอยู่ในความเสี่ยงที่คุณควบคุมไม่ได้

ให้เราช่วยเพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้องค์กรของคุณ โดยเริ่มด้วยการสร้างโครงสร้างทางไอทีที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ด้วย Cybersecurity Services และ Ransomware Containment ของเรา ที่ช่วยจำกัดจุดอ่อนและความเสี่ยงในการเกิดแรนซัมแวร์ได้

หากคุณสามารถเลือกแอปพลิเคชันที่เหมาะสมสำหรับสภาพแวดล้อมที่ทำให้ชีวิตของผู้ใช้งานง่ายขึ้น ในขณะที่ข้อมูลของคุณก็ยังคงมีความปลอดภัยอยู่ คุณจะประสบความสำเร็จทุกครั้งที่จ้างพนักงานชั่วคราวใหม่ หากคุณลองพิจารณาบริษัทที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพื่อดูว่าพวกเขามีอะไรเหมือนกัน คุณจะพบว่า พวกเขาให้ความสำคัญกับการทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานง่ายดายมากยิ่งขึ้น พร้อมกับเพิ่มความปลอดภัยด้วย 

Data protection in retail

ที่มา:  RICOH USA