แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่ธุรกิจขนาดเล็กควรปฏิบัติตาม

01 ธ.ค. 2564
 

ธุรกิจขนาดเล็กต้องระวัง แฮกเกอร์กำลังใช้ธุรกิจขนาดเป็นจุดเริ่มต้นเพื่อเชื่อมต่อไปยังธุรกิจใหญ่

ตัวอย่างเช่น การถูกแฮ็กของ Target นั้นเกิดขึ้นจากการแฮ็กผ่านบริษัท HVAC ก่อน มันไม่ใช่แค่เรื่องความปลอดภัยของคุณคนเดียวอีกต่อไปแล้ว ทุกวันนี้ธุรกิจขนาดเล็กยังต้องสามารถเอาชนะโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ลูกค้า และข้อกังวลด้านความปลอดภัยของลูกค้าได้ด้วยการแสดงถึงความปลอดภัยของตนเอง

แล้วช่องโหว่ของความปลอดภัยที่ธุรกิจขนาดเล็กควรพิจารณาคืออะไร และธุรกิจขนาดเล็กที่มีฐานะผู้ให้บริการเป็นหลักจะปิดช่องโหว่เหล่านั้นได้อย่างไร

ตำตอบอย่างหนึ่งเลยก็คือ “เทคโนโลยี”

แต่นอกจากนั้นแล้วคุณก็ต้องมีแนวทางปฏิบัติทางธุรกิจ เช่น การกำหนดการปฏิบัติตามข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง การรับรองว่าคุณมีความเชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือจากบริษัทภายนอก และการสื่อสารทั้งหมดนี้ให้กับลูกค้าและผู้มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าของคุณ

ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่คุณควรระวัง

 • การปกป้องข้อมูล ใช้การ Encryption (การเข้ารหัสข้อมูล) สำหรับการส่งและจัดเก็บ และการขออนุญาตเข้าถึงข้อมูล เพื่อให้ผู้ที่เหมาะสมเท่านั้นที่จะสามารถอ่าน เพิ่ม เปลี่ยนแปลงหรือลบข้อมูลภายในบันทึกของคุณได้ นอกจากนี้คุณอาจพิจารณาการใช้เครื่องมือ DLP (Data Loss Prevention) ที่จะสามารถเฝ้าดูได้ว่าข้อมูลของคุณกำลังจะถูกส่งไปทีไหน รวมถึงสามารถบล็อกโฟลว์ข้อมูลที่ไม่ได้รับการอนุมัติได้ด้วย ตัวอย่างเช่น อาจมีคนพยายามส่งอีเมลไฟล์ให้กับบุคคลภายนอก ทำการดาวน์โหลดไฟล์เหล่านั้นลงใน Flash Drive ที่เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ของพนักงาน หรืออัปโหลดไฟล์เหล่านั้นลงบนเว็บไซต์ไฟล์แชร์ริ่ง
 • จำกัดการเข้าถึง ไม่ใช่แค่การใช้รหัสผ่านที่แน่หนาเท่านั้น แต่ควรใช้การยืนยันตัวตนสองขั้นตอนด้วย (Two-Factor Authentication) ตัวอย่างเช่น การส่งรหัสผ่านไปยังโทรศัพท์มือถือผู้ใช้งาน สำหรับพนักงานที่ทำงานนอกสถานที่และงานระดับผู้ดูแลระบบ
 • ใช้เส้นทางการตรวจสอบ (Audit Trails) ควรใช้แนวทางนี้กับทุกคนที่ใช้อุปกรณ์ของคุณ สำหรับทุกๆ จุดที่มีการเข้าถึงข้อมูลและสำหรับการเปลี่ยนแปลงผู้ดูแลระบบและซอฟต์แวร์
 • รักษาความปลอดภัยทางกายภาพ คุณควรมั่นใจว่าเซิร์ฟเวอร์และพื้นที่จัดเก็บเซิร์ฟเวอร์ไม่ได้อยู่ภายในพื้นที่ปฏิบัติงานและถูกจัดให้อยู่ในพื้นที่ๆ ถูกล็อกอย่างแน่นหนา
 • ปกป้องระบบไอทีของคุณจากการโจมตีทางไซเบอร์ ตั้งค่าและรักษาความปลอดภัยของซอฟต์แวร์ซึ่งรวมไปถึง Firewalls Anti-virus Anti-malware และการกรองเว็บและอีเมล การรักษาความปลอดภัยของคลาวด์เบสสามารถช่วยคุณได้โดยเฉพาะสำหรับบริษัทขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังควรพิจารณาการเปลี่ยนจากแอปพลิเคชันทางธุรกิจหลักๆ อย่างอีเมลและแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการเงินมาใช้บริการคลาวด์เบสเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น
 • รักษาความปลอดภัยของ WiFi ทั้งหมด เครือข่ายของออฟฟิศควรปลอดภัย
 • อบรมและส่งเสริมพนักงานในเรื่องการรักษาความปลอดภัยทางด้านไอทีพื้นฐาน คุณควรจัดเตรียมแนวทางพื้นฐานประกอบไปด้วยการใช้งานอย่างเหมาะสม เพื่อให้พนักงานได้ศึกษาและรับทราบ
 • แบ็กอัปข้อมูลที่มาจากนอกสถานที่ไปยังคลาวด์อยู่เสมอ

มองหาความเชี่ยวชาญ ทรัพยากร และเวลา เพื่อความปลอดภัย

ในขณะที่เครื่องมือรักษาความปลอดภัยนั้นควรจะทำงานได้อย่างอัตโนมัติ แต่บริษัทขนาดเล็กบางบริษัทก็มีผู้เชี่ยวชาญภายในด้านความปลอดภัย อย่างไรก็ตามแม้แต่บริษัทขนาดกลางที่สามารถจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ทางไอทีเพื่อจัดการกับงานในด้านการรักษาความปลอดภัยพื้นฐานได้ก็ไม่น่าจะสามารถซื้อทีมรักษาความปลอดภัยที่มีความเชี่ยวชาญอย่างเต็มรูปแบบซึ่งจำเป็นในปัจจุบันได้

ทางออกที่ดีที่สุดของคุณก็คือการมองหาบริษัทรักษาความปลอดภัยด้านไอทีภายนอกอย่างน้อยหนึ่งแห่ง ทั้งนี้พวกเขาควรจะสามารถ

 • ช่วยคุณสรุปสภาพแวดล้อมด้านไอทีในปัจจุบันของคุณ ระบบ อุปกรณ์ แอปพลิเคชันและอื่นๆ ได้
 • กำหนดขอบเขตและระดับความปลอดภัยที่จำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมและกิจกรรมของคุณ
 • ระบุพื้นที่หรือสิ่งที่อาจเกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยได้ เช่น พื้นที่ On-site พื้นที่ทำงานนอกสถานที่ อุปกรณ์เคลื่อนที่และระบบคลาวด์
 • แนะนำซอฟต์แวร์ บริการ และการตั้งค่าด้านความปลอดภัยที่เหมาะสม ช่วยคุณในการจัดซื้อและการติดตั้ง การรวมและการกำหนดค่า
 • ช่วยเหลือในการฝึกอบรมพนักงาน และปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านกฎระเบียบ
 • พร้อมให้ความช่วยเหลือในกรณีที่ข้อมูลรั่วไหลหรือเมื่อเกิดเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยอื่นๆ

สำหรับบริษัทขนาดเล็กแล้วผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจากภายนอกเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญที่คุณต้องการในราคาที่คุณเอื้อมถึงได้ หากไม่มีการรักษาความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ข้อมูลของคุณก็ตกอยู่ในความเสี่ยงและลูกค้าก็เกิดความไม่มั่นใจ ด้วยการรักความปลอดภัยของข้อมูลที่เหมาะสม คุณจะดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

 

ที่มา: https://www.ricoh-usa.com/en/insights/articles/data-security-best-practices-every-small-business-should-follow


News & Events

Keep up to date