เทคโนโลยีการทำงานร่วมกันของ IWB ตอบโจทย์ธุรกิจหรือไม่?

29 พ.ย. 2565
เทคโนโลยีการทำงานร่วมกันของ IWB ตอบโจทย์ธุรกิจหรือไม่? 

เป็นเวลาหลายปีที่ Interactive Whiteboard (IWB) หรือที่เรียกกันว่า Interactive Flat Panel Displays (IFPD) ถูกนำไปใช้ในห้องเรียนอย่างกว้างขวางในสหรัฐอเมริกา ครูอาจารย์มักจะใช้งาน IFPD ทุกวัน ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงเชี่ยวชาญอย่างมากในการใช้เทคโนโลยีนี้ เพื่อปรับปรุงบทเรียนและเพิ่มการมีส่วนร่วมของนักเรียน ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นครูใช้ IFPD เพื่อไฮไลท์ข้อมูลสำคัญ แสดงแผนภูมิและกราฟที่สวยงาม และแชร์บันทึกแบบดิจิทัลกับนักเรียนได้อย่างคล่องแคล่ว 

โดยทั่วไปแล้ว แวดวงธุรกิจไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จกับการใช้งาน Digital Whiteboard ในระดับเดียวกับแวดวงการศึกษา เพราะเทคโนโลยีมักถูกนำไปใช้ในด้านการศึกษาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และพนักงานบริษัทส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ไวท์บอร์ดดิจิทัลบ่อยพอที่จะใช้ได้อย่างคล่องแคล่วเหมือนครู หากคุณเคยใช้งานกระดานอัจฉริยะหรืออุปกรณ์ที่คล้ายกันมาก่อน คุณอาจรู้สึกท้อแท้กับการฝึกอบรมเพื่อให้ใช้อุปกรณ์นี้ได้อย่างชำนาญ 

โชคดีที่ี Digital Whiteboard ในท้องตลาดปัจจุบันใช้งานง่าย และสามารถยกระดับความร่วมมือทางธุรกิจให้ตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นในสภาพแวดล้อมการทำงานที่ยืดหยุ่น เพื่อค้นหาสิ่งที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเงื่อนไขดังต่อไปนี้ตรงกับการทำงานในองค์กรของคุณหรือไม่: 
 1. สภาพแวดล้อมทางธุรกิจของคุณเหมาะสำหรับเทคโนโลยีการทำงานร่วมกันประเภทนี้ 
 2. IFPD ใช้งานง่ายเหมือนกับอุปกรณ์อัจฉริยะและต้องการการฝึกอบรมเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย
 3. ต้นทุนการเป็นเจ้าของ IFPD ต่ำ ทำให้สามารถซื้อ IFPD มากขึ้นได้ในอนาคต 
สภาพแวดล้อมทางธุรกิจของคุณเหมาะกับ Whiteboard หรือไม่? 

บริษัทที่มีพนักงานจากต่างสถานที่กัน แต่ทำงานร่วมกันเป็นประจำ จะได้รับประโยชน์จากเครื่องมือการทำงานร่วมกันที่ใช้งานง่าย ซึ่งทำให้รวมทีมกันได้สะดวก ในความเป็นจริง IFPD สามารถขับเคลื่อนไอเดียในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อใช้ในอุตสาหกรรมที่มีการทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง และมีการประสานงานกันในกลุ่มบุคคลที่อยู่ห่างไกลกัน ตัวอย่างเช่น: 

 • สถาปนิกสามารถประหยัดพื้นที่และเวลาได้ด้วยการประชุมและทำงานร่วมกันผ่าน IFPD และอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เชื่อมต่อแบบเรียลไทม์ เพื่อแชร์และแก้ไขงานออกแบบ แผนผัง พิมพ์เขียว และอื่นๆ 
 • นักออกแบบกราฟิกสามารถลดรอบการแก้งานและปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าให้ดีขึ้น โดยจัดการงานออกแบบบนหน้าจอและประสานงานเพื่อตกลงกันเรื่องสี ขนาด และการจัดวาง
 • วิศวกรสามารถพัฒนานวัตกรรมที่เน้นประโยชน์ใช้สอยด้วยการแสดงแบบจำลองบนหน้าจอ IFPD ขนาดใหญ่ ใส่คำอธิบายประกอบตามแต่ละจุด และแชร์ข้อมูลแบบดิจิทัลได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้ทุกคนรับรู้ข้อมูลที่จำเป็นในการแก้ปัญหา 

มีอีกหลายสถานการณ์ที่พิสูจน์ได้ว่า IFPD มีประโยชน์มากมาย เช่น ทนายและลูกความสามารถแบ่งปันเอกสารเกี่ยวกับคดีและวางกลยุทธ์ร่วมกันโดยไม่จำเป็นต้องพบเจอกันแบบตัวต่อตัว ทีมวิจัยและพัฒนาสามารถประชุมและทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์กับพาร์ทเนอร์ที่อยู่อีกฟากหนึ่งของโลก โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องการแสดงภาพวาด ภาพสเก็ตช์ หรือคำอธิบาย คุณยิ่งจำเป็นต้องทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์มากขึ้น IFPD มีแนวโน้มสูงที่จะสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจของคุณ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการทำงานร่วมกันมากนัก การเลือกใช้ IFPD ที่ทุกคนในองค์กรสามารถใช้งานได้ง่าย เพียงฝึกอบรมเล็กน้อยหรือไม่ต้องฝึกอบรมเลย คุณจะเห็นผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ที่ดี ที่มาพร้อมกับความสามารถด้านต่างๆ ที่ดีขึ้น อาทิ: 

 • ปรับปรุงการทำงานร่วมกันระหว่างพนักงานของคุณ 
 • นำเสนอข้อมูลได้น่าสนใจยิ่งขึ้น 
 • เพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ระหว่างการฝึกอบรม 
Interactive Whiteboard ที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพ 

ความสะดวกในการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเมื่อพนักงานจะแชร์ข้อมูลบน IFPD ในห้องประชุม สำหรับสถานการณ์แบบนี้ ให้มองหาอุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายเหมือนกับ iPad หรือสมาร์ทโฟน ที่จะช่วยให้คุณ: 

 • เขียนบนหน้าจอโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ปากการาคาแพง 
 • เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เพิ่มเติม เช่น สมาร์ทโฟน แล็ปท็อป แท็บเล็ต และ IFPD อื่นๆ ได้ เพื่อการทำงานร่วมกันและการแชร์แบบเรียลไทม์ 
 • อัปโหลดเอกสารจากแล็ปท็อปและอุปกรณ์อัจฉริยะได้อย่างง่ายดาย 
 • ใช้แอปพลิเคชันที่ธุรกิจนิยมใช้กันร่วมกับ IFPD ได้
 • โต้ตอบกับฝ่ายสนับสนุนทางเทคนิคโดยตรงบนหน้าจอ 

ตามหลักการแล้ว พนักงานทุกคนควรสามารถเดินเข้าไปในห้องประชุม จากนั้นเข้าสู่ระบบ IFPD แล้วเชื่อมต่อกับแล็ปท็อปหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่เพื่อเข้าถึงเอกสาร และดำเนินการประชุมได้โดยผ่านการฝึกอบรมเพียงเล็กน้อยหรือไม่ต้องฝึกอบรมเลย นอกจากนี้ IFPD ที่มีประสิทธิภาพยังช่วยให้ทุกคนทำงานร่วมกันและแชร์ไอเดียได้ เพียงแค่เชื่อมต่อแล็ปท็อปและอุปกรณ์อัจฉริยะที่คุ้นเคยเข้ากับ Whiteboard 

ไม่ว่าสถานการณ์ทางธุรกิจของคุณจะเป็นอย่างไร ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน คุณไม่จำเป็นต้องซืื้้อ IFPD ที่ใช้งานยากและราคาแพงอีกต่อไป 

ที่มา: RICOH USA


News & Events

Keep up to date