การเงินสามารถขับเคลื่อนนวัตกรรมในองค์กรของคุณได้อย่างไร

28 ต.ค. 2564

เป็นที่รับรู้กันมานานแล้วว่าการเงินเป็นตัวขับเคลื่อนการลดต้นทุนภายในองค์กร คุณสามารถประหยัดต้นทุนและประสิทธิภาพการทำงานเฉพาะด้านการเงิน เช่น บัญชีเจ้าหนี้ (AP) ได้ รายงานจาก Hackett Group ระบุว่า องค์กรทางการเงินระดับโลกสามารถให้บริการด้วยต้นทุนที่ต่ำลง 46 เปอร์เซ็นต์ (คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของรายได้) โดยที่ใช้พนักงานน้อยลง 52 เปอร์เซ็นต์

รายงานฉบับเดียวกันนี้ยังชี้ให้เห็นถึงความสามารถของบางองค์กรมีที่มากกว่าการประหยัดต้นทุนและการปรับตัวที่รวดเร็วขึ้น ที่จริงแล้วผู้อำนวยการด้านการเงิน (CFO) หลายๆ ท่านยังคิดด้วยว่าพวกเขาจะใช้ข้อมูลทางธุรกิจที่ไหลเวียนอยู่ภายในแผนกเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจเชิงกลยุทธ์และความได้เปรียบในการแข่งขันสำหรับทั้งองค์กรได้อย่างไร

ความสามารถของเทคโนโลยีในการเปลี่ยนแปลงเป็นดิจิทัล ระบบอัตโนมัติ และการวิเคราะห์ Big data ตลอดจนรูปแบบการให้บริการใหม่ๆ เช่น SaaS บนคลาวด์ ช่วยให้ CFO ไม่เพียงแต่ปรับปรุงการดำเนินงานเท่านั้น แต่ยังช่วยให้องค์กรเติบโตและเกิดนวัตกรรมมากขึ้นอีกด้วยและการเงินก็ได้พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าเป็นปัจจัยหลักในการนำเทคโนโลยีมาใช้

เมื่อพูดถึงการนำเทคโนโลยีด้านข้อมูลข่าวสารมาใช้ ผลการสำรวจเชิงลึกโดย Forbes ต่อผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับสูงจำนวน 312 ท่าน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 53 ของระดับ CFO ระบุตัวเองว่าเป็น "ผู้นำ" มากกว่า CEO และ CTO และมีความเป็น “อนุรักษ์นิยม” น้อยกว่า CIO และ CTO แล้วการเงินจะมีบทบาทต่อธุรกิจและขับเคลื่อนการเติบโตและนวัตกรรมได้อย่างไร

เรื่องราวของตัวเลข

การเงินเกี่ยวข้องกับตัวเลขมากมายเสมอ เช่น ต้นทุนสินค้า, การประเมินมูลค่าสินค้าคงคลัง, หน่วยขาย, รายได้, อัตรากำไร ฯลฯ สภาพแวดล้อมทางธุรกิจทั่วโลกที่ซับซ้อนและมีการควบคุมอย่างเข้มงวดในปัจจุบันนั้นหมายความว่ากระแสข้อมูลที่มีค่านี้อาจจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปริมาณข้อมูลและข้อกำหนดต่างๆ ท้าทายแผนกการเงินในการเอาตัวรอดเป็นอย่างมาก ในขณะที่พวกเขาต้องต่อสู้กับการจัดเตรียมงบการเงิน, การปิดสมุดงานตามกำหนดเวลา, การเตรียมภาษี และการตรวจสอบ

อย่างไรก็ตามโอกาสที่แท้จริงของการเงินนั้นอยู่ที่การดึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์และการคาดการณ์ล่วงหน้าจากข้อมูลทางการเงินทั้งหมดนี้ การตัดสินใจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จ การให้ข้อมูลที่ครอบคลุม ทันเวลา และถูกต้องนั้นจะช่วยให้ผู้บริหารตัดสินใจทางธุรกิจได้ดีขึ้น

การเงินสามารถเพิ่มมูลค่าเชิงกลยุทธ์ได้ด้วยข้อมูลจากทั่วทั้งองค์กรเพื่อนำไปวิเคราะห์หรือหากไม่นำไปใช้โดยตรง ควรให้ข้อมูลนั้นแก่ผู้มีอำนาจตัดสินใจที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสม CFO ท่านหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของรายงานนวัตกรรมระดับโลกที่กล่าวถึงข้างต้น สรุปได้ดีดังนี้

นวัตกรรมจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเรามองไปข้างหน้าเช่นกัน ข้อมูลพวกนี้บอกอะไรเราเกี่ยวกับเทรนด์? ในฐานะองค์กรเรากำลังเดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วหรือกำลังเดินช้าลง? เรารับรู้ถึงโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้นในตลาดหรือไม่? เราสามารถพุ่งไปข้างหน้าได้มากกว่านี้ไหม? ประเด็นเหล่านี้เกี่ยวข้องกับเรื่องของตัวเลขทั้งหมด

อุปสรรค

จากการศึกษาของสถาบัน IBM Institute for Business Value อุปสรรคสองประการที่ CFO อ้างถึงบ่อยที่สุดซึ่งขัดขวางไม่ให้พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์มากขึ้น คือ การบูรณาการข้อมูลทั่วทั้งองค์กรและการพัฒนาผู้มีความสามารถที่เหมาะสม การศึกษานี้ได้ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ CFO จำนวน 576 คนจากทั่วทั้งโลก และการสัมภาษณ์ผู้บริหารมากกว่า 23,000 ครั้งก่อนหน้าตั้งแต่ปี 2003 เป็นที่น่าสังเกตอย่างยิ่งที่ความท้าทายทั้งสองประการนี้ได้เพิ่มสูงขึ้น

ขับเคลื่อนนวัตกรรม

การทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ผู้ให้บริการที่เหมาะสมสามารถช่วยให้การเงินของคุณเอาชนะอุปสรรคเหล่านี้ได้ด้วยการให้ข้อมูลทางธุรกิจเชิงลึกที่มีค่าซึ่งจะช่วยกระตุ้นนวัตกรรม และด้วยการร่วมงานกับพาร์ทเนอร์ผู้ให้บริการที่มากไปด้วยประสบการณ์ธุรกิจของคุณจะได้ประโยชน์จากการปรับการไหลเวียนของข้อมูลให้เหมาะสม

  • ช่วยให้คุณตรวจสอบข้อมูลและปรับระบบการไหลของข้อมูลใหม่เพื่อให้ครอบคลุมและบูรณาการมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากและท้าทายสำหรับทุกๆ แผนก พาร์ทเนอร์ที่มากประสบการณ์เตรียมพร้อมรอคุณอยู่ที่นี่แล้ว
  • รวบรวมเทคโนโลยีใหม่อย่างรวดเร็วเพื่อตรวจจับ จัดทำดัชนี และดึงข้อมูลเพื่อรวมเข้ากับเวิร์กโฟลว์ดิจิทัล ซึ่งมีแนวโน้มว่าผู้ให้บริการจะลงทุนครั้งใหญ่ในเทคโนโลยีเหล่านี้ และพวกเขาจะมีประสบการณ์ในการทำงานมากขึ้นในการนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปใช้
  • เพิ่มทรัพยากรของคุณเพื่อโฟกัสไปที่การวิเคราะห์ ค้นหา "เรื่องราวของตัวเลข" และขับเคลื่อนความคิดริเริ่มที่มองไปข้างหน้ามากขึ้น

ผู้ให้บริการนำประสบการณ์การทำงานของพวกเขากับกระบวนการข้อมูลต่างๆ ภายในองค์กรมาใช้ ตั้งแต่การเปลี่ยนห้องรับจดหมายให้เป็นดิจิทัล ไปจนถึงการสื่อสารบริการลูกค้าแบบบูรณาการ ตลอดจนมุมมองที่มีค่าในการนำโซลูชันที่ได้ผลและผ่านการพิสูจน์แล้วไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ความคิดสร้างสรรค์สามารถมาได้จากทุกที่ การใช้ความรู้จากประสบการณ์มากมายนี้อาจจุดประกายบางสิ่งที่แปลกใหม่ให้กับคุณ แต่เมื่อพิจารณาถึงผลกระทบการเงินจะมีต่อองค์กรของคุณแล้ว คุณควรพิจารณาให้ไกลกว่าแค่มาตรการประหยัดต้นทุน และคิดว่าแต่ละแผนกก็สามารถสร้างการเติบโตผ่านนวัตกรรมได้เช่นกัน

 

ที่มา: https://www.ricoh-usa.com/en/insights/articles/finance-data-analysis-can-fuel-innovation


News & Events

Keep up to date