คุณปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ป่วยแล้วหรือยัง

15 พ.ย. 2564
 

คุณอาจจะเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วไม่ว่าจะเป็นห้องฉุกเฉิน ระบบรักษาความปลอดภัย กล้องวงจรปิด คุณทำทุกอย่างเพื่อให้โรงพยาบาลนั้นปลอดภัยที่สุด แต่คุณลืมปกป้องสิ่งที่มีค่าที่สุดไปหรือเปล่า นั่นก็คือข้อมูลส่วนตัวของผู้ป่วยและพนักงานของคุณนั่นเอง

ข้อมูลส่วนตัวของผู้ป่วยถูกส่งผ่านไหลเวียนภายในโรงพยาบาลทุกวัน ซึ่งประกอบไปด้วยข้อมูลที่เป็นข้อมูลสำคัญอย่าง หมายเลขประจำตัวบัตรประชาชน ข้อมูลการเรียกเก็บเงิน วันเกิด ประวัติการรักษา และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ที่สามารถก่อให้เกิดความเสียหายมหาศาลได้หากตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดี ดังนั้นแล้วคุณมีแผนการรับมือที่เหมาะสมเพื่อทำให้ผู้ป่วยและพนักงานของคุณมั่นใจหรือไม่ว่าพวกเขาจะปลอดภัยจากการละเมิดข้อมูลและเหล่าแฮกเกอร์

เราแนะนำให้คุณลองใช้เวลาสักหนึ่งนาทีเพื่อสำรวจดูคำถามหลักๆ เหล่านี้ที่คุณสามารถนำมาตั้งคำถามกับสถานที่ เทคโนโลยี และการบริหารของคุณในตอนนี้ได้เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกละเมิดข้อมูล

คำถามที่คุณควรพิจารณา

  • สถานที่ทำงาน ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์มัลติฟังก์ชันที่ถูกใช้งานโดยบุคลากรในคลินิกนั้นถูก ล็อกเพื่อปกป้องข้อมูลส่วนตัวด้านการรักษาของผู้ป่วยจากผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงแล้วหรือไม่
  • ความสามารถในการ Encryption และ Decryption ของระบบนั้นมีความแน่นหนาหรือไม่ มีการใช้คลาวด์เพื่อการส่ง PHI และการจัดเก็บหรือไม่
  • มีการกำหนดให้ผู้รับเหมาที่สามารถเข้าถึงระบบข้อมูลของเราทำข้อตกลงการเข้าถึงข้อมูลหรือไม่
  • มีการจัดทำเอกสารการประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดและครอบคลุมเกี่ยวกับระบบและกระบวนการจัดการข้อมูลทุกปีตามข้อกำหนดของ HIPAA หรือไม่ การประเมินนั้นรวมถึงการจำลองการแฮกข้อมูลและสถานการณ์สมมติที่อาจเกิดขึ้นได้จริง
  • มีการจัดหาเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพและจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่จะช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างประสบความสำเร็จตามสไตล์การทำงานของพวกเขาหรือไม่
90% ขององค์กรด้านสุขภาพกล่าวว่าพวกเขาเคยถูกละเมิดข้อมูลอย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วงสองปีที่ผ่านมา

 

หลักจากพิจารณาคำถามเหล่านี้แล้วมีข้อใดที่คุณไม่แน่ใจในคำตอบหรือคุณอาจจะตอบว่า “ไม่” ในบางข้อหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น ขอให้ทราบว่าไม่ใช่แค่คุณเพียงคนเดียวที่เป็นเช่นนั้นได้ การสำรวจของผู้ให้บริการด้านสาธารณสุขซึ่งได้ถูกเผยแพร่ในปลายปีที่แล้วโดย Ponemon Institute ระบุว่า 90% ขององค์กรด้านสุขภาพกล่าวว่าพวกเขาเคยถูกละเมิดข้อมูลอย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วงสองปีที่ผ่านมา ด้วยการโจมตีทางไซเบอร์ที่มากขึ้น ตอนนี้จึงเป็นเวลาที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลทั้งหมดจะไหลเวียนภายในโรงพยาบาลของคุณอย่างปลอดภัยที่สุด

โปรดใช้คำถามข้างต้นเหล่านั้นเพื่อวิเคราะห์ระบบการจัดการข้อมูลของคุณที่อาจจะต้องการการพัฒนาและการสอดส่องมากยิ่งขึ้น ท้ายที่สุดแล้วผู้ป่วยและพนักงานได้มอบความเชื่อใจให้คุณด้วยสิ่งที่มีค่าที่สุดซึ่งก็คือข้อมูลส่วนตัวของพวกเขานั่นเอง

 

ที่มา: https://www.ricoh-usa.com/en/insights/articles/healthcare-pros-are-you-protecting-your-patients-personal-information


News & Events

Keep up to date