ธุรกิจค้าปลีกก้าวสู่ Hybrid Workplace ได้ง่ายๆ ผ่านระบบอัตโนมัติ การทำงานร่วมกัน และการเปลี่ยนเป็นดิจิทัล

27 มิ.ย. 2566

ในขณะที่การถกเถียงกันระหว่างการทำงานทางไกลและการทำงานในออฟฟิศกำลังดุเดือด ผู้คนในแวดวงธุรกิจค้าปลีกต่างรู้ดีอยู่แล้วว่าพวกเขาทำงานแบบไฮบริดมาโดยตลอด ตั้งแต่สำนักงานใหญ่ ผู้จัดการตามเขตต่างๆ ตัวแทนจำหน่ายที่ทำงานในสำนักงานใกล้บ้าน ผู้ดูแลร้าน ผู้จัดจำหน่าย เอเจนซี่การตลาด และตำแหน่งอื่นๆ ทุกคนในธุรกิจค้าปลีกต่างทำงานร่วมกันแม้จะห่างไกลกัน 

คุณเข้าไปเยี่ยมเยียนร้านค้าปลีก ศูนย์กระจายสินค้า และโรงงานบ่อยแค่ไหน? ต่างจากพนักงานในองค์กรทั่วไป พนักงานร้านค้าปลีกล้วนทำงานร่วมกันผ่านเครื่องมือการทำงานแบบไฮบริด เช่น อุปกรณ์เคลื่อนที่ แอปพลิเคชัน ซอฟต์แวร์สำหรับการทำงานร่วมกัน และอื่นๆ 

ถึงแม้ว่าจะมีความท้าทายรออยู่ แต่เทคโนโลยี Digital Transformation สำหรับอุตสาหกรรมค้าปลีก สามารถทำเรื่องที่ซับซ้อนให้ง่ายขึ้นได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อภาคธุรกิจค้าปลีกโดยรวม คุณพร้อมหรือยังที่จะโอบรับความเป็นไปได้มากมายที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความท้าทายนี้? 

เปลี่ยนธุรกิจค้าปลีกให้เป็นดิจิทัล - จ้างงานและดูแลพนักงานอย่างเป็นระบบ 

ผู้เชี่ยวชาญต่างเห็นด้วย และงานวิจัยก็แสดงให้เห็นว่าประสบการณ์ที่ดีของพนักงานเริ่มต้นตั้งแต่พวกเขาสมัครงาน และคนที่มองหางาน 58% ต่างปฏิเสธการเซ็นสัญญากับบริษัทที่มอบประสบการณ์เชิงลบในระหว่างกระบวนการจ้างงาน ในขณะที่ตลาดแรงงานธุรกิจค้าปลีกมีการแข่งขันสูง ผู้จัดการฝ่ายอาจไม่ต้องการเผชิญความเสี่ยงที่จะเสียผู้สมัครงานที่พวกเขาสนใจ เพราะความไร้ประสิทธิภาพในกระบวนการรับสมัครและดูแลพนักงาน 

ว่าที่พนักงานแต่ละคนใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันในชีวิตประจำวัน คุณจึงต้องทำให้ร้านค้าปลีกเป็นสถานที่ที่ยกระดับประสบการณ์การจ้างงานและช่วยให้คัดเลือกผู้สมัครได้ดีที่สุด 

พิจารณาการทำให้การจ้างงานและการดูแลพนักงานเป็นดิจิทัลและเป็นอัตโนมัติด้วยการ: 

  • ติดตั้งตู้ Kiosks เพื่อสมัครงานในสถานที่ทำงาน และสร้างฟอร์มสมัครงานออนไลน์ 
  • ใช้แชตบอทช่วยตอบคำถามผู้สมัครตลอด 24 ชั่วโมง 
  • ใช้ Applicant Tracking System (ATS) เพื่อวางเส้นทางการสมัครงาน กำหนดวันเวลาสัมภาษณ์งาน ทำกระบวนการทำงานให้เป็นอัตโนมัติ และอื่นๆ 
  • ปรับใช้ virtual reality (VR) และ artificial intelligence (AI) เพื่อให้ผู้สมัครเห็นภาพบรรยากาศการทำงาน และรับรู้ว่าพวกเขาจะได้ทำอะไรและรู้สึกอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ เทคโนโลยีทั้งสองนี้ยังใช้กับการฝึกอบรมได้เป็นอย่างดี 
  • ทำเอกสารของฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลให้เป็นดิจิทัล และสร้างกระบวนการทำงานอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดความผิดพลาด ความซ้ำซ้อน และงานเอกสารที่น่าเบื่อ 
เปิดประสบการณ์การฝึกอบรมทางไกล 

เมื่อก้าวเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยีในวันนี้ ธุรกิจค้าปลีกสามารถลดภาระของพนักงาน และสร้างประสบการณ์การจ้างงาน การดูแลพนักงาน การฝึกอบรม และการทำงานที่ดีได้ตั้งแต่วันเริ่มงาน 

จากที่ทุกคนรู้กันอยู่แล้ว การรักษาพนักงานในแวดวงธุรกิจค้าปลีกเป็นประเด็นที่ท้าทายในปัจจุบันเช่นกัน ผลสำรวจของ Korn Ferry ในปี 2565 ระบุว่าอัตราการลาออกของพนักงานรายชั่วโมงอยู่ที่ 75.8% ซึ่งสูงกว่าปี 2564 (68%) นี่เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข เพราะพื้นฐานของลูกค้าที่มีความสุข คือพนักงานที่ทำงานอย่างมีความสุขและพึงพอใจ 

เมื่อจ้างงานแล้ว พนักงานในธุรกิจค้าปลีกอาจมีภาระงานล้นมือและมีตารางเวลาทำงานที่แน่น แต่ด้วยเครื่องมือการทำงานร่วมกันและการประชุมผ่านวิดีโอ คุณก็สามารถเปลี่ยนสถานที่ฝึกอบรมของพนักงานไปเป็นห้องเรียนแบบเสมือน เพื่อทำให้การฝึกอบรมน่าสนใจมากขึ้น 

กระดานอัจฉริยะ (IWBs) และเครื่องมือการประชุมที่ทันสมัยจะทำให้การฝีกอบรมน่าสนใจมากขึ้น นอกจากนี้ นวัตกรรมการฝึกอบรมรูปแบบนี้จะช่วยให้ทุกคนฝึกอบรมได้อย่างง่ายดายจากที่บ้าน ตั้งแต่ผู้บริหารจนถึงพนักงานในร้านค้า พนักงานใหม่ก็ไม่จำเป็นต้องฝ่าร้อนฝ่าหนาวเพื่อเดินทางมาฝึกอบรมในสำนักงาน โดยพวกเขาสามารถฝึกอบรมและทำแบบทดสอบได้ทุกที่ทุกเวลา 

ทำระบบจดหมายในองค์กรให้เป็นอัตโนมัติและทันสมัย 

คุณหมดเวลาไปเท่าไรแล้วกับการตามหาจดหมายและพัสดุที่ส่งผิดในระหว่างที่ทำงานทางไกลหรือกำลังเดินทางไปทำงาน? บริการจัดการห้องจดหมายอัจฉริยะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และมอบทางเลือกในการติดตามจดหมายเข้าและการขนส่ง โดยกล่องจดหมายดิจิทัลที่ได้รับการรักษาความปลอดภัยจะช่วยให้พนักงานเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ส่วนตัว ทุกที่ทุกเวลา 

บันทึกดิจิทัลจะส่งเสริมความรับผิดชอบและการยินยอมตามข้อตกลง การวิเคราะห์จดหมายก็ส่งเสริมการจัดการจดหมายและกระบวนการส่งต่อข้อมูล ด้วยการจัดทำข้อมูลเชิงลึกของจดหมายประเภทต่างๆ ที่องค์กรของคุณได้รับ 

โซลูชันการขนส่งอัจฉริยะของริโก้จะสามารถจัดการการรับเข้าและส่งต่อข้อมูลทางกายภาพได้ทุกที่ 

ริโก้พร้อมช่วยอุตสาหกรรมค้าปลีกในเส้นทาง Digital Transformation 

โซลูชันที่ปรับได้ตามต้องการ ปลอดภัย และมั่นคง และส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ควรเป็นประเด็นที่คุณจัดการได้ โดยทีมดูแลลูกค้ารายย่อยของริโก้ใช้วิธีการแบบองค์รวมสำหรับระบบการค้าปลีกทั้งหมด และจัดหาโซลูชันและบริการแบบ end-to-end ที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนและทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตอย่างยั่งยืน 

ที่มา:  RICOH USA   

 


News & Events

Keep up to date