เทคโนโลยีจะช่วยในการพัฒนาการฝึกอบรมพนักงานได้อย่างไร?

13 มี.ค. 2567
เครื่องมือทางเทคโนโลยีสมัยใหม่กำลังทำให้รูปแบบการเรียนรู้ในการทำงานเปลี่ยนไปจากเดิม 

เรามีวิธีการสื่อสารแบบใหม่ วิธีการแบ่งปันข้อมูลแบบใหม่ มีการมองเห็นสิ่งต่างๆในวิธีแบบใหม่ รวมถึงการเข้าถึงข้อมูลโดยวิธีใหม่อีกด้วย การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้ส่งผลในเรื่องวิธีการทำงานเท่านั้น แต่ยังส่งผลกับวิธีการฝึกอบรมพนักงานอีกด้วย 

ชิโพทเล เม็กซิกัน กริลล์ สตาร์ซ และบริษัทอื่นๆที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี กำลังค้นหาวิธีการใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยเพื่อขยายกิจการและพัฒนาการฝึกอบรมพนักงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น 

บริษัทเหล่านี้ได้ใช้แพลทฟอร์มบนแท็บเล็ต ชื่อ PlayerLync เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้ทีมกีฬามืออาชีพสามารถแบ่งปันวีดีโอของการแข่งขันและตำแหน่งการเล่นได้แบบออฟไลน์ ซึ่งบริบทขององค์กรนั้นยังคงเกี่ยวกับการแบ่งปันข้อมูล คุณสามารถส่งเนื้อหาจากแท็บเล็ตหนึ่งไปยังแท็บเล็ตเครื่องอื่นๆ เพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลแบบออฟไลน์ได้ทันทีโดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และไม่ต้องสตรีมวิดีโอแบบเรียลไทม์ ทำให้ผู้ใช้งานประหยัดเวลาและเงิน (รวมถึงประหยัดพลังงานแบตเตอรี่อีกด้วย) 
การฝึกอบรมงานในปัจจุบันมีลักษณะอย่างไร 
เทคโนโลยีที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกันที่สามารถส่งต่อเอกสารประกอบการฝึกอบรมล่าสุดอย่างอัตโนมัตินั้น จะช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาได้ ทำให้ทีมงานของคุณสามารถเข้าถึงข้อมูลเดียวกันในเวลาเดียวกันได้ บางแพลตฟอร์มยังอนุญาตให้ผู้เข้าอบรมจดบันทึกหรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเอกสารการฝึกอบรม ทำให้กระบวนการการฝึกอบรมเกิดการโต้ตอบไปมาจากผู้เข้าร่วมมากขึ้น ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าการฝึกอบรมแบบนี้ย่อมเกิดผลดีกว่าที่จะนั่งอยู่ในห้องประชุมทั้งวัน 
เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาการฝึกอบรมพนักงานอย่างไร 

ปรับรูปแบบการเรียนการสอนตามผู้เข้าอบรมได้ โดยมีโปรแกรมการฝึกอบรมออนไลน์ทำให้เกิดผู้เข้าฝึกอบรมจัดสรรเวลาเรียนรู้ของตนเองได้ สามารถกดเลือกคอร์สเรียนที่ตนเองสนใจได้ และยังสามารถฝึกทำข้อสอบในเวลาที่พวกเขาต้องการได้ — ไม่ว่าจะเป็นการเรียนการสอนด้วยวิดีโอที่มีความยาว 10 นาที หรือ คอร์ส 10 วัน ก็สามารถทำได้ง่ายๆ 

อัปเกรดทักษะได้ตามความต้องการ คอร์สออนไลน์ฟรี เช่น คอร์สที่ คาน อะคาเดมี (Khan Academy) และ ยูเดมี (Udemy) ที่กำลังเปลี่ยนแปลงอนาคตของระบบการศึกษา และยังส่งผลต่อเนื่องไปยังรูปแบบการฝึกอบรมพนักงานอีกด้วย 

ยกตัวอย่างเช่น บริษัท ALISON ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ในไอร์แลนด์ ได้จัดการเรียนการสอนออนไลน์แบบอินเตอร์แอคทีฟโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยให้บุคคลทั่วไปได้รับทักษะพื้นฐานที่จำเป็นในการทำงาน คลาสที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ คลาส ABC IT ใช้เวลาฝึกอบรม 15-20 ชั่วโมง ผู้เข้าเรียนจะได้รับการฝึกทักษะและได้รับการรับรองในเรื่อง International Computer Driving License อย่างกว้างขวาง นายจ้างสามารถตรวจสอบการผ่านการฝึกอบรมได้โดยให้พนักงานทำแบบทดสอบแบบสุ่มคำถามด้วยการให้พนักงานสามารถทำแบบทดสอบโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายและการมีรูปแบบการประเมินที่น่าสนใจ ทำให้นายจ้างได้รับประโยชน์จากพนักงานที่ผ่านการฝึกทักษะแล้ว และยังมีแผนที่จะรวมคอร์สเหล่านี้เข้ากับนโยบายการฝึกทักษะพนักงานในอนาคต 


เทคโนโลยีที่สนับสนุนการทำงานร่วมกันจะเนื้อหาการฝึกอบรมพนักงานมีการอัปเดตอย่างอัตโนมัติ สามารถแก้ไขปัญหาที่เป็นอยู่ในปัจจุบันได้ ทำให้สมาชิกทีมของคุณได้รับข้อมูลแบบเดียวกันในเวลาพร้อมกัน 

การผสมผสานวิธีเดิมเข้ากับวิธีใหม่ 

ในความเป็นจริงแล้ว คือห้องเรียนแบบดั้งเดิมยังคงมีอยู่ แต่เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด คุณต้องลองผสมผสานรูปแบบการเรียนการสอนแบบดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีใหม่เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมในการเรียนแบบไฮบริด ยกตัวอย่างเช่น พนักงานสามารถใช้เครื่องมือบนคอมพิวเตอร์เพื่อจำลองการฝึกทักษะแบบออนไลน์ แล้วเข้าร่วมในการประชุมหรือการฝึกอบรมหลังจากนั้นในห้องเรียน เห็นได้ว่าเทคโนโลยีไม่ได้มาเพื่อแทนที่การฝึกอบรมแบบเดิม แต่เป็นการส่งเสริมประสบการณ์ในการเรียนรู้อย่างได้ผล 

โปรดจำไว้ว่า ถึงแม้บริษัทจะมีหลักสูตรการฝึกอบรมเป็นแบบดิจิทัล ทีมงานฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ก็ยังจำเป็นที่จะต้องมีความเชี่ยวชาญในการทำงานอยู่เสมอ เนื่องจากเป็นฝ่ายที่ต้องประเมินความสามารถของพนักงานปัจจุบัน เพราะเป็นสิ่งที่องค์กรต้องการเพื่อทำให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้าและทันสมัยมากขึ้น 

How technology is improving employee job training

ที่มา:  RICOH USA  

 


News & Events

Keep up to date