โซลูชันไฮบริดคลาวด์: สมดุลระหว่างฝ่ายการเงินและไอที

03 มี.ค. 2566

โซลูชันไฮบริดคลาวด์สามารถแก้ไขปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งในธุรกิจได้ นั่นคือ ปัญหาด้านงบประมาณ เกือบทุกบริษัทกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อให้โครงสร้างและความต้องการของแต่ละแผนกสอดคล้องกับงบประมาณที่จัดสรรไว้ 

จากประสบการณ์ คุณอาจพบว่าแผนกไอทีและแผนกการเงินคือสองแผนกที่ต้องรับมือกับปัญหาคล้ายๆ กัน โซลูชันแบบ On-premise (ระบบไอทีที่ตั้งอยู่ในสถานที่ของเจ้าของระบบ และมีการดูแลรักษาระบบด้วยตัวเอง) มีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งด้านฮาร์ดแวร์ เจ้าหน้าที่ดูแล พื้นที่จัดเก็บ การขอใบอนุญาต และอื่นๆ ส่วนโซลูชันจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์อาจซับซ้อนเกินไปและเพิ่มข้อกังวลใหม่ๆ ให้กับธุรกิจ โดยเฉพาะเมื่อต้องพิจารณาถึงกฎระเบียบของบริษัทด้วย  

โซลูชันไฮบริดคลาวด์เป็นแนวทางเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ ทั้งด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่และด้านงบประมาณ และเป็นทางเลือกที่รวมข้อดีหลายอย่างไว้ด้วยกัน โดยคุณสามารถควบคุมการโอนย้ายข้อมูลและปรับการใช้งานระหว่าง On-premise และคลาวด์เต็มรูปแบบให้สมดุลได้ 

ไฮบริดคลาวด์คืออะไร? 

ไฮบริดคลาวด์ประกอบด้วยทั้งเซิร์ฟเวอร์ On-premise และคลาวด์ หรือตัวอย่างข้อมูลเสมือน สถาปัตยกรรมไฮบริดคลาวด์มีทั้งความปลอดภัยและกำลังการประมวลผลของโซลูชันคลาวด์ภายนอกองค์กร โดยบริษัทไม่ต้องยอมแลกเปลี่ยนด้วยการควบคุมและความเป็นส่วนตัว และปล่อยให้ข้อมูลตกอยู่ในอันตราย 

เราอภิปรายว่าทำไมองค์กรมากมายเลือกใช้โมเดลไฮบริดคลาวด์ไว้แล้วใน “Hybrid clouds: an ideal choice for most businesses” 

สำหรับแผนกไอทีและการเงิน ข้อดีของไฮบริดคลาวด์ยังมีมากกว่าที่คุณคิด 

ข้อดีของไฮบริดคลาวด์สำหรับแผนกไอทีและการเงิน 

หากจะกล่าวว่าข้อดีของไฮบริดคลาวด์มีแค่ประหยัดค่าใช้จ่าย ก็คงจะไม่ครอบคลุมเท่าไรนัก อย่างไรก็ตาม โซลูชันไฮบริดคลาวด์สามารถให้ประโยชน์ด้านการเงินที่วัดผลได้ 

โซลูชันคลาวด์ที่ปรับขนาดได้หมายถึงค่าใช้จ่ายที่ประหยัดได้มากขึ้น 

เทคโนโลยีในสำนักงานต้องการฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ การบำรุงรักษา และการอัปเกรด ซึ่งคุณสามารถคาดการณ์ตัวเลขที่แน่นอนให้กับค่าใช้จ่ายแต่ละประเภทได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถประมาณค่าใช้จ่ายสำหรับจ้างพนักงานเพิ่ม จัดซื้อเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการของพนักงานทางไกล และอัปเดตระบบต่างๆ ที่จำเป็นในอนาคต 

ด้วยโซลูชันคลาวด์โฮสติ้ง คุณก็หมดกังวลกับการอัปเกรดและการบำรุงรักษาได้ เพราะปัจจัยเหล่านี้ครอบคลุมในแพ็กเกจที่ให้บริการแล้ว รวมถึงการอัปเดตแอปพลิเคชันด้วย การอนุมัติการเข้าถึงข้อมูลให้กับพนักงานก็จะง่ายดายราวกับการเพิ่มบัญชีผู้ใช้งานใหม่ในแอปพลิเคชัน 

โซลูชันคลาวด์ก็เหมือนกับเทคโนโลยีในสำนักงานตรงที่ทั้งแผนกการเงินและแผนกไอทีสามารถประมาณค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ความแตกต่างคือ โซลูชันคลาวด์มีรายการค่าใช้จ่ายน้อยกว่าและเปรียบเสมือนการรวมค่าใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกัน การจัดการแอปพลิเคชันที่ง่ายดายขึ้นนี้ ยังส่งผลให้พนักงานไอทีได้ประหยัดเวลามากขึ้น และลดการอัปเดตแอปพลิเคชันและฮาร์ดแวร์ลง 

การกู้คืนข้อมูลเมื่อเกิดภัยพิบัติที่เรียบง่ายสามารถช่วยคงประสิทธิภาพการทำงานได้ 

ธุรกิจของคุณจะเสียหายมากแค่ไหนถ้าจำเป็นต้องปิดทำการสักหนึ่งวัน? 

ด้วยการโอนย้ายแอปพลิเคชันบางอย่างไปสู่ระบบคลาวด์ เช่น เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานอย่าง Office 365 คุณก็สามารถจำกัดช่วงเวลาที่ระบบหยุดชะงักเนื่องจากภัยพิบัติได้ 

โซลูชันการกู้ข้อมูลเมื่อเกิดภัยพิบัติสามารถช่วยลดการเสียหายของข้อมูลและการเสียเวลาเนื่องจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น สัญญาณหรือกระแสไฟฟ้าขาดหาย หากบริษัทมีระบบคลาวด์ การเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะสามารถช่วยให้การทำงานราบรื่นขึ้นได้ 

แทนที่จะเสียค่าใช้จ่ายไปกับการจัดเก็บทางกายภาพและสร้างกระบวนการทำงานที่ซับซ้อนเพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจจะดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องหากต้องเผชิญหน้ากับภัยพิบัติ คุณสามารถสร้างเกราะป้องกันไม่ให้ข้อมูลเสียหายได้โดยการใช้โซลูชันไฮบริดคลาวด์ แน่นอนว่า การเริ่มใช้งานโซลูชันคลาวด์มีค่าใช้จ่ายตั้งต้น แต่ค่าใช้จ่ายที่ตามมาจะน้อยกว่าค่าใช้จ่ายสำหรับระบบการกู้คืนข้อมูลเมื่อเกิดภัยพิบัติแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าต้นทุนสูงมาก 

จัดสรรพนักงานอย่างมีกลยุทธ์ 

โซลูชันไฮบริดคลาวด์เปิดทางให้องค์กรใช้งานเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ก้าวหน้าขึ้นได้โดยไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเพิ่มเติม โซลูชันไฮบริดคลาวด์จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบริษัทที่มีพนักงานและทรัพยากรจำกัด เพราะบริษัทจะสามารถนำทรัพยากรที่มีอยู่ไปโฟกัสในขอบเขตงานที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตและเกิดผลกระทบเชิงบวก แทนที่จะแบ่งทรัพยากรมาจัดการกับงานที่ซ้ำซ้อน 

ไฮบริดคลาวด์: ทางเลือกที่คุ้มค่าและใช้ได้จริง 

ด้วยไฮบริดคลาวด์ คุณจะได้รับประโยชน์จากโมเดลค่าใช้จ่ายด้านการดำเนินการ พร้อมกับสามารถตั้งค่าการควบคุมและมาตรฐานต่างๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการของธุรกิจ และยังช่วยให้แผนกไอทีจัดสรรเทคโนโลยี และระบบคอมพิวเตอร์ตามที่องค์กรต้องการ โดยไม่กระทบกับงบประมาณ สำหรับแผนกไอทีและแผนกการเงิน สถานการณ์นี้ทำให้ได้ประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย 

คุณยังสงสัยอยู่หรือเปล่าว่าโซลูชันไฮบริดคลาวด์จะช่วยธุรกิจของคุณได้อย่างไรบ้าง? ติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีของริโก้ ให้เราช่วยดูแลคุณได้เลย 

Hybrid Cloud Solutions A Balance between Finance and IT Teams

ที่มา:  RICOH USA  

 


News & Events

Keep up to date