ไฮบริดคลาวด์ ตัวเลือกที่ใช่สำหรับธุรกิจ

18 ก.พ. 2565
 

หากคุณสร้าง ใช้งาน จัดเก็บ หรือมีการเรียกถึงข้อมูล นั่นแสดงว่าคุณกำลังใช้งานไฮบริดคลาวด์อยู่แล้ว แต่หากคุณไม่ได้ใช้งานไฮบริดคลาวด์อยู่

คุณก็น่าจะลองทบทวนอย่างจริงจังอีกครั้งหนึ่ง การทำงานนั้นสามารถทำได้ง่ายเหมือนการจัดการอีเมลบนสมาร์ทโฟนหลายเครื่อง หรืออาจซับซ้อนเท่าการยกเครื่องและเปิดใช้โครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายขององค์กรของคุณใหม่

ไฮบริดคลาวด์คืออะไร

ไฮบริดคลาวด์นั้นประกอบไปด้วยคลาวด์หลายประเภททั้ง Onsite และ Offsite คลาวด์ส่วนตัว และคลาวด์สาธารณะ การผสมผสานนั้นสามารถรวมสองตัวเลือกหรือหลายตัวเลือกเหล่านี้เข้าด้วยกัน ที่จริงแล้วคลาวด์ส่วนใหญ่นั้นอยู่ในประเภทไฮบริดคลาวด์เนื่องจากการรวมของสามโซลูชันอย่าง Leverage ความปลอดภัย และความยืดหยุ่น

เรามาพิจารณากันทีละข้อ

การลดต้นทุนเป็นเรื่องใหญ่ แต่ Leverage นั้นยิ่งใหญ่กว่า

แน่นอนว่าไอเดียเรื่องการลดต้นทุนนั้นมักจะถูกใจผู้บริหาร แต่ในทางปฏิบัติแล้วเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แค่พูดว่า “ลดต้นทุน” นั่นก็ทำให้ฝ่ายไอทีเริ่มจะกังวลเรื่องความปลอดภัยแล้ว ในทางตรงกันข้าม ผู้บริหารและพนักงานต่างก็เข้าใจดีว่าแนวคิดเรื่อง Leverage จะนำไปสู่ผลผลิตและการเติบโตยิ่งขึ้น

Leverage นั้นเป็นประโยชน์สำคัญหลักๆ ในการใช้ไฮบริดคลาวด์ ไม่ต้องลดเงินเดือนพนักงาน ไม่เพิ่มภาระงานให้กับแผนกไอที และช่วยสนับสนุนการใช้ทรัพยากรของบริษัทอย่างมีประสิทธิภาพ เราสามารถสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถรองรับความต้องการของบริษัทโอกาสเฉพาะได้ เช่น ช่วงที่มี Traffic สูงในวันหยุด ช่วงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ หรือช่วงสตรีมวิดีโอ ความแตกต่างคือคุณจ่ายให้กับสิ่งที่คุณต้องการในเวลาที่คุณต้องการเท่านั้น

คลาวด์มากขึ้น = ความปลอดภัยที่มากขึ้นใช่หรือไม่

คำตอบคือใช่ เนื่องจากโมเดลไฮบริดคลาวด์ไม่ได้เปิดช่องโหว่มากขึ้น มันเป็นเหมือนบอดี้การ์ดของคุณ ตัวอย่างเช่น เมื่ออินเทอร์เน็ตสาธารณะของบริษัทเชื่อมต่อผ่านคลาวด์โฮสต์ที่มีการจัดการแบนด์วิดท์และ Traffic มากกว่าเซิร์ฟเวอร์ในบริษัทแล้ว บริษัทจะได้รับการป้องกันไฟร์วอลล์ที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ได้รับการตรวจสอบ และโหลดบาลานซ์ของคลาวด์โฮสต์

ในขณะที่เซิร์ฟเวอร์ On-site นั้นถูกใช้งานเพื่อรองรับความต้องการด้านไอทีในบริษัท ซึ่งประกอบไปด้วยเครือข่ายภายใน รวมถึงข้อมูลสำคัญระดับองค์กร เช่น กรรมสิทธิ์และบันทึกของลูกค้า และฐานข้อมูลลูกค้า ผู้ให้บริการไฮบริดคลาวด์คาดหวังว่าจะรองรับการปฏิบัติตามข้อกำหนดเฉพาะของบริษัทและข้อกำหนดด้านอาคารสถานที่ โดยทั่วไปแล้วโมเดลไฮบริดคลาวด์และคลาวด์คอมพิวติ้งประสบความสำเร็จอย่างมากเนื่องจากเครื่องมือความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมของสภาพแวดล้อมไอทีภายในองค์กรแบบดั้งเดิม

แม้แต่ดิจิทัลคลาวด์ก็ควรมีความยืดหยุ่น

ไม่มีใครชอบที่จะต้องเลือกตัวเลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องตัดสินใจด้านไอที การปรับใช้โซลูชันคลาวด์แบบไฮบริดช่วยลดความจำเป็นในการเลือกระหว่างการทำงาน Onsite และการทำงานแบบ Offsite ไฮบริดคลาวด์ดีต่อการทำงานทั้งสองแบบ

ผู้ใช้งานระดับองค์กรสามารถเรียกใช้การพัฒนาและทดสอบปริมาณงานในไฮบริดคลาวด์ผ่านการคำนวณการจ่ายตามการใช้งานจริง เราสามารถสร้างการทดสอบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้เหมาะสมกับขนาดโครงสร้างของคุณได้และจะชัดดาวน์อย่างรวดเร็วเมื่อการทดสอบเสร็จสิ้นโดยไม่รบกวนโครงสร้างพื้นฐานจริง

องค์กรขนาดเล็กถึงปานกลางจะเบาใจได้มากขึ้นเมื่อทราบว่าคุณไม่จำเป็นต้องรีบร้อนตัดสินใจเรื่องการเพิ่มความสามารถในพื้นที่ Onsite แผนกไอทีที่ต้องจัดการกับการสำรองข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล และความเร็วในการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่คาดคิดนั้นจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ระบบคลาวด์แบบไฮบริดจะช่วยคุณจัดการกับปัญหาเหล่านั้น

ความท้าทายเป็นสิ่งที่ดี

ไฮบริดคลาวด์นั้นมาพร้อมกับความท้าทายประการหนึ่ง ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำงานกับโครงสร้างพื้นฐานที่ผสมผสานทั้งแบบ Onsite และ Offsite รวมทั้งแบบสาธารณะและส่วนตัว เช่นเดียวกับการตัดสินใจด้านไอทีที่สำคัญใดๆ คุณจำเป็นต้อง

  • ประเมินความต้องการ
  • เลือกผู้ให้บริการอย่างรอบคอบ

เราแนะนำให้คุณคิดในแนวทางนี้ คือ เทคโนโลยีที่ดีกว่ามักจะมาพร้อมกับความท้าทายในตอนแรกเสมอ และประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงก็มากกว่าการไม่ยอมเปลี่ยนแปลง หากไฮบริดคลาวด์นั้นฟังดูเหมือนโซลูชันที่ใช่สำหรับคุณ เราสามารถช่วยนำทางคุณผ่านความท้าทายเพื่อให้องค์กรของคุณเข้าถึงโอกาสได้อย่างรวดเร็วในราคาที่คุณเอื้อมถึง

ที่มา : https://www.ricoh-usa.com/en/insights/articles/hybrid-clouds-an-ideal-choice-for-business


News & Events

Keep up to date