นวัตกรรมและการแข่งขัน เริ่มต้นด้วยกระบวนการทางธุรกิจ

12 ก.พ. 2563

นวัตกรรมเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้องค์กรยังคงสามารถแข่งขันในตลาดได้ และนวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จมีบทบาทพื้นฐานในการเพิ่มประสิทธิภาพและการเติบโต อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะไม่ทันได้ตระหนักถึงบทบาทความสำคัญที่โฟลว์ข้อมูลมีต่อการสร้างความเข้มแข็งด้านนวัตกรรม และความจำเป็นที่จะใช้ประโยชน์จากกระบวนการทางธุรกิจของคุณ เพื่อที่จะใช้ข้อมูลนั้นให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

จากการศึกษาบอร์ดบริหารมากกว่า 1,700 คน PwC พบว่า 2 ใน 3 ของบริษัทที่มีหัวก้าวหน้าระบุว่านวัตกรรมเป็นสิ่งจำเป็นต่อการแข่งขันในตลาด 93% ของผู้บริหารกล่าวว่ารายได้ในอนาคตจำนวนมากจะถูกผลักดันโดย “การเติบโตแบบออร์แกนิคผ่านนวัตกรรม”

การสร้างวัฒนธรรมที่ริเริ่มสิ่งใหม่ๆ

มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อการสร้างวัฒนธรรมที่เน้นนวัตกรรม แต่สิ่งที่อยากจะโฟกัสคือ การตัดสินใจทางธุรกิจที่ดี

จากการสัมภาษณ์มากมายว่าบริษัทขนาดใหญ่จะยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมและเติบโตได้อย่างไร Scott Cook ผู้ร่วมก่อตั้ง Intuit ได้กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงในด้านที่การตัดสินใจเป็นเหตุผลหลักสำหรับความสำเร็จในการสร้างความแข็งแกร่งด้านนวัตกรรม

ข้อมูลสามารถที่จะถูกแยกอยู่ภายในแผนก โดยเป็นผลมาจากกระบวนการข้อมูลที่ไม่มีการจัดการที่ดี และหากไม่มีความกระตือรือร้นนี้ ธุรกิจจะทุลักทุเลในการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ และเติบโต

“หากจะต้องชี้ให้เห็นสิ่งหนึ่งที่สร้างความแตกต่างมากที่สุด ณ Intuit ซึ่งจริงๆ แล้วมีอยู่มาก นั่นก็คือการเปลี่ยนวิธีการตัดสินใจ จากการตัดสินใจโดยกลุ่มบริหารระดับสูง, PowerPoint, การชักจูง, ตำแหน่ง, อำนาจ ให้เปลี่ยนเป็นการตัดสินใจโดยการทดลองทำ”

เพื่อที่จะนำการเรียนรู้จากการทดลองนวัตกรรมและการตัดสินใจด้านธุรกิจที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและดีขึ้น คุณจะต้องเข้าใจและพร้อมที่จะเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เช่น การทดลองของคุณประสบความสำเร็จแค่ไหน คุณได้พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการของคุณจริงๆ หรือไม่ และสุดท้ายแล้ว ลูกค้าของคุณพึงพอใจหรือไม่

ลองสมมติดูว่าฝ่ายการผลิตมาพร้อมกับกระบวนการการผลิตแบบใหม่ที่ช่วยลดค่าวัสดุลง 5% แม้ว่าคุณจะทดลองวัสดุและทำในปริมาณการผลิตที่จำกัด โดยไม่มีข้อมูลที่สมบูรณ์และทันสมัยจากฝ่ายบริการลูกค้าและฝ่ายขายว่าตลาดเป็นอย่างไร 5% ที่คุณประหยัดไปจากวัสดุใหม่นั้นอาจจะกลับกลายเป็นทำให้คุณเสียเงินเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข้อร้องเรียนจากการบริการลูกค้า หรือการทำให้แบรนด์เสียหาย นี่คือข้อมูลที่คุณจำเป็นต้องรู้ น่าเสียดาย ที่การได้มาซึ่งข้อมูลนั้นถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง

การให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่บุคคลที่เหมาะสมเป็นเรื่องสำคัญเมื่อต้องตัดสินใจทางธุรกิจสำคัญๆ แต่บ่อยครั้งที่ข้อมูลมักถูกแยกเป็นส่วนออกไปตามแผนก เนื่องมาจากการจัดการด้านข้อมูลที่ไม่ดีนัก และหากขาดความกระตือรือร้นนี้ ธุรกิจของคุณจะค่อนข้างลำบากในการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ และเติบโต กระบวนการด้านธุรกิจที่เหมาะสมจะช่วยพัฒนาโฟลว์ข้อมูลทั่วทั้งองค์กร และทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น และความพร้อมในการเข้าถึงข้อมูลสามารถพัฒนาอัตราความสำเร็จของคุณด้วยการทดลองสิ่งใหม่ๆ

เพื่อจัดโครงสร้างการทำงานใหม่ หลายองค์กรกำลังหันมาพึ่งพาผู้ให้บริการการจัดการที่พวกเขาเคยทำงานร่วมด้วยบางส่วนหรือกระบวนการทางธุรกิจแบบเฉพาะทั้งหมด เหตุผลหนึ่งที่ทำเช่นนี้ก็คือ อาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการที่จะต้องจัดสรรเวลาให้กับการปรับกระบวนการทางธุรกิจอย่างมีประสิทธิผล ในขณะที่ผู้ให้บริการก็จะโฟกัสไปที่ความท้าทายเหล่านี้ทั้งหมด

ผู้ให้บริการยังมีประสบการณ์ด้านโฟลว์ข้อมูลทั่วทั้งองค์กร และสามารถตรวจว่าข้อมูลส่งต่อกันไปในแต่ละฝ่ายอย่างไร หรือหากข้อมูลนั้นถูกเก็บแยก โดยผู้ตัดสินใจคนสำคัญไม่ทราบเรื่อง ผู้ให้บริการนี้ได้นำความชำนาญและมุมมองที่กว้างขึ้นเพื่อพัฒนาโฟลว์ข้อมูล และในบางครั้ง มุมมองของผู้เชี่ยวชาญสามารถช่วยผลักดันความคิดริเริ่ม เนื่องจากผู้ให้บริการสามารถให้มุมมองภายนอกที่เป็นกลางต่อองค์กร ความท้าทายที่ต้องเผชิญ และโซลูชันที่ช่วยแก้ไขสถานการณ์เหล่านั้น

จากการที่ได้ทำงานกับพาร์ทเนอร์ชั้นนำ มีบริษัทจำนวนมากขึ้นที่ต่างก็เห็นผลประโยชน์ที่จะได้รับจากนวัตกรรมภายใต้กระบวนการทำงานของตนเอง ตัวอย่างเช่น

ผู้ให้บริการกับบริษัท Healthcare ใช้การวิเคราะห์เพื่อคาดคะเนการเคลมที่มีแนวโน้มจะต้องมีการพิจารณาใหม่ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถที่จะประหยัดเงินไปได้ 25-30 ดอลลาร์ ในด้านค่าการบริการจัดการต่อหนึ่งการเคลมที่มีการจ่ายมากไป
เราคอยช่วยเหลือองค์กรต่างๆ ให้เข้าใจและนำสิ่งที่จำเป็นต่อการสร้างนวัตกรรมไปใช้ปฏิบัติงาน กลยุทธ์ ความประพฤติ และการใช้งานที่ดีที่สุด การลงทุน และผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ถือเป็นลักษณะสำคัญของบริษัทที่มีหัวก้าวหน้า
สร้างวัฒนธรรมที่ก้าวล้ำ ให้องค์กรพร้อมรบด้วยข้อมูลเชิงลึกที่จำเป็นต้องพัฒนา แก้ไขหรือนำกลยุทธ์การจัดการข้อมูลที่แข็งแกร่ง ซึ่ง RICOH สามารถช่วยคุณได้


News & Events

Keep up to date