รักษาระบบคลาวด์ของคุณให้ปลอดภัย: ความท้าทายด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ในปัจจุบัน

09 ธ.ค. 2564
 

เราจะใช้งานระบบคลาวด์ให้ดีที่สุดได้อย่างไร คำถามนี้เป็นคำถามยอดนิยมในด้านไอที ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจใช้งานระบบคลาวด์เลยหรือกำลังคิดว่าจะใช้งานคลาวด์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้อย่างไร คลาวด์ก็มีประโยชน์อย่างยิ่งในด้านไอที แต่ปัญหาอันดับหนึ่งเกี่ยวกับผู้ใช้คลาวด์ หรือสิ่งที่ทำให้บริษัทหยุดใช้งานคลาวด์ก็คือปัญหาด้านความปลอดภัยบนคลาวด์

สภาพแวดล้อมของการประมวลผลในทุกวันนี้อาจไม่ปลอดภัยนัก นี่อาจเป็นเหตุผลที่ฝ่ายไอทีอาจพิจารณาเรื่องการย้ายทรัพยากรต่างๆ ออกจากการควบคุมโดยตรงจากพวกเขาเอง มีคำแนะนำมากมายเกี่ยวกับเรื่องการรักษาความปลอดภัยของระบบคลาวด์ ซึ่งสุดท้ายแล้วเราอาจสรุปได้ว่าสองปัจจัยหลักที่คุณควรคำนึงถึงก็คือ การล็อกดาวน์และแบ็กอัป

การสร้างโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ที่ปลอดภัยนั้นต้องใช้องค์ประกอบหลายอย่างที่ทำงานพร้อมกัน

ล็อกดาวน์

ขั้นตอนการล็อกระบบคลาวด์ เช่น การใช้รหัสผ่านในทุกขั้นตอนที่สามารถจะใช้ได้ ไปจนถึงเรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างการเข้ารหัสข้อมูลในเครื่องก่อนส่งไปยังคลาวด์แม้ว่าบริการคลาวด์ของคุณจะมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เข้ารหัสก็ตาม ผู้ใช้งานจำเป็นต้องได้รับการอบรมถึงเรื่องความสำคัญในการปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูล อุปกรณ์ใดๆ ก็ตามไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปหรือแม้แต่สมาร์ทโฟนของ CEO จะต้องได้รับการรักษาความปลอดภัย เพื่อไม่ให้พวกเขาเผลอทำอะไรที่จะเป็นการลดระดับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

การสร้างโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ที่ปลอดภัยนั้นต้องใช้องค์ประกอบหลายอย่างที่ทำงานพร้อมกัน ประกอบไปด้วย การใช้รหัสผ่านเพื่อป้องกันข้อมูลและอุปกรณ์ การเข้ารหัสข้อมูลไม่ว่าจะในเครือข่ายท้องถิ่น บนคลาวด์ หรือเมื่อข้อมูลถูกย้าย การใช้ลิงก์ที่ถูกเข้ารหัสและรักษาความปลอดภัยระหว่างเครือข่ายท้องถิ่นและคลาวด์ การป้องกันด้วยรหัสผ่านบนอุปกรณ์หรือแอปพลิเคชันใดๆ ที่สามารถเข้าถึงระบบคลาวด์ได้ รวมถึงการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ใช้งาน

เหตุผลที่คุณควรปฏิบัติตามแนวทางดังกล่าวนี้ชัดเจนอยู่แล้ว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับบริการที่คุณเลือกใช้ สิ่งที่คุณเก็บไว้บนคลาวด์ และวิธีการที่องค์กรของคุณจัดการกับการรักษาสภาพแวดล้อมการใช้คอมพิวเตอร์ที่ปลอดภัยด้วย

แบ็กอัป

หลายๆ คนมักจะมองข้ามการแบ็กอัปข้อมูลทั้งๆ ที่มันมีความสำคัญอย่างยิ่ง ประกอบกับการใช้งานคลาวด์ด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้ความคิดที่มีต่อความสำคัญของการแบ็กอัปข้อมูลนั้นแย่ลงไปอีก หลายคนมักจะคิดว่าการใช้งานคลาวด์ก็เท่ากับการแบ็กอัปข้อมูลแล้ว แต่มันไม่เป็นเช่นนั้นยกเว้นว่าคุณจะทำสัญญากับบริการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ ไม่เช่นนั้นแล้วคุณจะเสี่ยงต่อการสูญเสียข้อมูลใดๆ ที่คุณจัดเก็บไว้ในคลาวด์

ในทำนองเดียวกันหากคุณกำลังใช้แอปพลิเคชันที่อยู่ในรูปแบบคลาวด์เบส คุณต้องแน่ใจว่ามีการสำรองข้อมูลแอปพลิเคชันเหล่านั้น และคุณจะสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันเหล่านั้นจากที่ใดก็ได้ มันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งหากคุณจะต้องใช้บริการเหล่านี้เพื่อกู้คืนความเสียหายจากภัยพิบัติหรือการสร้างความต่อเนื่องทางธุรกิจ

ขอให้คุณจำไว้ว่าข้อมูลที่ไม่ได้ถูกแบ็กอัปนั้นไม่ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการแฮกข้ามประเทศ หรือความเสียหายของฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ที่ทำให้เกิดความเสียหายของข้อมูลตามมา ข้อมูลนั้นก็จำเป็นจะต้องถูกแบ็กอัปเพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยและพร้อมใช้งานตลอดเวลา

แม้ว่าคุณจะตัดสินใจใช้การจัดเก็บข้อมูลและแอปพลิเคชันผ่านคลาวด์ คุณก็ควรจัดเก็บเอกสารที่เป็นข้อมูลสำคัญไว้อย่างปลอดภัยด้วย แม้ว่านี่อาจจะเป็นโซลูชันด้านความปลอดภัยที่ไม่ดีนัก แต่การมีสำเนาข้อมูลในเครื่องก็อาจทำให้คุณสามารถทำงานต่อได้หากคุณไม่สามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ได้ และหากคุณปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ ขอให้คุณมั่นใจด้วยว่าคุณได้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลแล้ว

ไม่ว่าคุณจะใช้วิธีไหนก็ตาม ขอให้คุณคำนึงถึงสองแนวทางนี้ไว้ในใจเมื่อคุณต้องพิจารณาถึงความปลอดภัยระบบคลาวด์ คือการล็อกดาวน์และแบ็กอัป ในขณะที่คุณย้ายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลและแอปพลิเคชันไปไว้ในคลาวด์ แนวทางสองข้อนี้จะช่วยรักษาความปลอดภัยของสภาพแวดล้อมคอมพิวเตอร์ของคุณ ตลอดจนข้อมูลองค์กรของคุณ

ที่มา : https://www.ricoh-usa.com/en/insights/articles/keep-your-cloud-secure