ชั้นที่ 2: ความปลอดภัยของระบบ

13 พ.ย. 2566

เมื่อหลายๆ องคค์กรเริ่มเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานของให้เป็นระบบดิจิทัล ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีจึงมีหน้าที่มอบประสบการณ์การทำงานแบบไร้รอยต่อทั้งในและนอกออฟฟิศ เพื่อสนับสนุนทุกภาคส่วนในธุรกิจ และทำให้มั่นใจว่าระบบและข้อมูลมีการปกป้องดูแลอย่างเหมาะสม

ทุกวันนี้ ลูกค้าหลายรายต้องการสภาพแวดล้อมการทำงานที่เป็นออนไลน์ 100% ตั้งแต่การสื่อสารไปจนถึงการเก็บไฟล์ แอปพลิเคชัน หรือการระบุตัวตนของผู้ใช้ รวมถึงความปลอดภัย เซิร์ฟเวอร์ และอีเมล ทุกอย่างในสภาพแวดล้อมการทำงานต้องเข้าถึงได้จากระยะไกลและปลอดภัยผ่านระบบคลาวด์

ข้อมูลและระบบของบริษัทในปัจจุบันดำเนินการภายใต้โลกของการทำงานที่ไร้พรมแดน เมื่อพนักงานเข้าถึงเครือข่ายและแอปพลิเคชันจากสถานที่หรืออุปกรณ์ใดก็ได้ การโจมตีก็จะหนักขึ้น และภัยคุกคาม เช่น แรนซัมแวร์ ก็เพิ่มขึ้นมาก แค่ช่องโหว่เพียงเล็กน้อยในระบบป้องกันเครือข่ายก็อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ร้ายแรงต่อธุรกิจได้

ริโก้นำเสนอบริการและโซลูชันด้านไอทีมากมายที่ช่วยให้การเปลี่ยนแปลงสู่ระบบดิจิทัลเป็นรูปแบบไร้รอยต่อและมีความปลอดภัยในทุกภาคส่วนของธุรกิจ ลองมาดูว่ามีทางเลือกอะไรบ้าง

ความปลอดภัยของขอบเขตเครือข่าย

ในโลกการทำงานทุกวันนี้ที่ผู้ใช้มักทำงานจากระยะไกล ระบบและข้อมูลก็มักไม่ได้อยู่ที่ออฟฟิศเสมอไป ครั้งหนึ่งเคยมีพรมแดนชัดเจนที่อธิบายได้ว่าสิ่งใดอยู่นอกหรือในเครือข่าย แต่ตอนนี้กลับเริ่มไม่ชัดเจนแล้ว ทำให้เกิดความไม่มั่นคงรูปแบบใหม่ขึ้น และทำให้การบริหารจัดการด้านความปลอดภัยซับซ้อนขึ้น

ไฟร์วอลล์

ไฟร์วอลล์ถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องโครงสร้างเครือข่ายของคุณ และพัฒนาการเชื่อมต่อระหว่างหน่วยงาน ไฟร์วอลล์ขั้นสูงในปัจจุบันมีความสามารถในการป้องกันแบบเรียลไทม์จากมัลแวร์ จุดอ่อน และการโจมตีเครือข่าย ระบบวิเคราะห์อัจฉริยะช่วยให้บริบทของแอปพลิเคชันในเชิงลึกผสานกับการเรียนรู้ของมนุษย์และเครื่องจักร เพื่อนำกฎระเบียบมาประยุกต์ใช้ เพื่ออนุญาตหรือปฏิเสธการใช้งานโดยเฉพาะ

การจัดการตัวตนผู้ใช้และการยืนยันตัวตน

การใช้พาสเวิร์ดเพียงอย่างเดียวในการยืนยันตัวตนผู้ใช้งาน ทำให้องค์กรตกอยู่ในความเสี่ยงจากภัยคุกคามภายนอก หากพาสเวิร์ดไม่รัดกุม การโจมตีที่ร้ายแรงก็อาจเจาะเข้ามาได้ในไม่กี่วินาที และหากบังเอิญว่าพาสเวิร์ดถูกเปิดเผยที่ใดก็ตาม ก็เหมือนคุณได้ยื่นกุญแจให้อาชญากรทางไซเบอร์เจาะเข้าเครือข่ายของคุณได้ง่ายๆ ดังนั้น การใช้ระบบยืนยันตัวตนหลายขั้นตอน (MFA) ทำให้อาชญากรเข้าถึงเครือข่ายขององค์กรได้ยากขึ้น การยืนยันตัวตนด้วยพาสเวิร์ดเป็นการตรวจสอบตัวตนของผู้ใช้โดยเปรียบเทียบพาสเวิร์ดที่คีย์เข้ามากับที่บันทึกไว้ในเซิร์ฟเวอร์ยืนยันตัวตน หากตรงกัน ก็จะได้รับอนุญาตให้เข้าถึงได้

เมื่อมีการแชร์ข้อมูลกันท่ามกลางโซลูชันทางเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน ถือเป็นเรื่องยากมากในการติดตามตัวตนของผู้ใช้ นั่นคือเหตุผลที่องค์กรหลายแห่งนำการทำงานทั้งหมดมารวมกันไว้ในระบบคลาวด์ โดยที่ข้อมูลระบุตัวตน แอปฯ ไฟล์ และอุปกรณ์ต่างๆ ได้รับการจัดการจากส่วนกลาง Microsoft Azure Active Directory เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำที่นำเสนอการยืนยันตัวตนและการควบคุมการเข้าถึงในขั้นที่ลึกลงไปอีก เช่น ความสามารถในการจำกัดการเข้าถึงเฉพาะบางพื้นที่ และคุณสมบัติการให้สิทธิ์กับผู้ใช้ที่จะช่วยสร้างสถานที่การทำงานที่มีความปลอดภัยมากขึ้น

การทดสอบเจาะเข้าระบบ

ข้อมูลของคุณปลอดภัยแค่ไหน ทางเดียวที่จะรู้ได้ คือ การทดสอบระบบความปลอดภัยปัจจุบันของคุณโดยการลองเจาะเข้ามาจากภายนอก ด้วยวิธีที่แฮกเกอร์จะเลือกใช้ การทดสอบแบบนี้จะเผยให้เห็นว่าจุดไหนที่เครือข่ายของคุณแข็งแกร่งดีแล้ว และจุดไหนที่ยังต้องมีการป้องกันมากยิ่งขึ้น

การทดสอบการเจาะเข้าระบบและการประเมินจะเผยให้เห็นจุดอ่อนในเครือข่าย แอปพลิเคชัน และการควบคุมความปลอดภัยของคุณ อีกทั้งยังช่วยยืนยันประสิทธิภาพของนโยบาย กระบวนการ และเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยที่หลากหลายอีกด้วย

การทดสอบนี้ควรมุ่งเน้นไปที่การวิเคราะห์มัลแวร์ วิศวกรรมย้อนกลับ วิทยาการเข้ารหัสลับ การพัฒนาการใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนหรือช่องโหว่ รวมถึงการเสริมความปลอดภัยเชิงรุกและเชิงรับ และควรอธิบายข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปที่นำไปปฏิบัติตามได้ เพื่อการแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพ

ความปลอดภัยของเครือข่าย

เมื่อองค์กรต่างๆ เริ่มเปลี่ยนมาสู่การทำงานแบบไฮบริดมากขึ้น และอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าใช้งานเครือข่ายจากนอกออฟฟิศ หรือจากอุปกรณ์ที่ไม่ปลอดภัย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มความปลอดภัยให้เครือข่ายมากขึ้น การที่กระบวนการต่างๆ ถูกทำให้เป็นดิจิทัลมากขึ้น หมายความว่าข้อมูลจำนวนมากที่มีอยู่ มีการเคลื่อนไหวหรือมีการใช้งาน ล้วนทำให้องค์กรตกอยู่ในความเสี่ยง และนั่นคือจุดที่ต้องนำการประเมินความไม่มั่นคงเข้ามาใช้

โดยการประเมินความไม่มั่นคงประกอบไปด้วยสององค์ประกอบ คือ

  • การสแกนหาความไม่มั่นคงและการรายงาน
  • การวิเคราะห์และวางแผนแก้ไข

วิศวกรด้านความปลอดภัยของริโก้จะทำหน้าที่สแกนทรัพย์สินที่ต้องพบเจอกับภายนอก เพื่อหาความเสี่ยงที่เป็นไปได้ เช่น แพตช์ที่หายไป เวอร์ชันซอฟต์แวร์ที่ล้าสมัย พอร์ตที่ถูกเปิดอยู่ และการให้บริการระบบปฏิบัติการ

เมื่อสแกนแล้ว เราจะจัดทำรายงานจากผลลัพธ์ที่ได้ และพัฒนาแผนการแก้ไขที่ออกแบบมาเพื่อลูกค้าแต่ละรายโดยเฉพาะ โดยการประเมินความไม่มั่นคงสามารถทำเป็นประจำ หรือทำเมื่อต้องการก็ได

การป้องกันอุปกรณ์ปลายทาง

อุปกรณ์ปลายทางเป็นช่องทางที่ง่ายที่สุดสำหรับมัลแวร์ แรนซัมแวร์ และวิศวกรรมสังคมที่จะเจาะเข้ามาได้ ทุกวันนี้ หากอาชญากรสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ปลายทางเครื่องหนึ่งได้แล้ว ก็อาจหาทางเจาะเข้าเครือข่าย เพื่อเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือปล่อยตัวโจมตีที่ส่งผลกระทบได้

การซื้อซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสมาติดตั้งและปล่อยทิ้งไว้อาจไม่เพียงพอ แต่การมีระบบความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์ปลายทางที่แข็งแกร่งนั้น จะช่วยปกป้องระบบของคุณได้ตลอดเวลา แม้พนักงานจะเข้าใช้เครือข่ายด้วยอุปกรณ์อื่นๆ เช่น สมาร์ตโฟน แล็ปท็อป หรือแท็ปเล็ต

โดยเรามีพนักงาน เวลา และความรู้ที่จะช่วยคุณในการสร้างและปรับใช้นโยบายด้านความปลอดภัยสำหรับเครื่องพิมพ์ได้ รวมถึงการตั้งค่าอุปกรณ์ของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องของริโก้ หรือของผู้ให้บริการอื่นก็ตาม

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสมีอยู่สามรูปแบบ คือ Signature-based, Behavior-based และ AI-based

  • Signature-based: เป็นวิธีที่เปรียบเทียบโค้ดของไฟล์ที่น่าสงสัยกับฐานข้อมูลของลักษณะมัลแวร์ที่เป็นที่รู้จักกันอยู่แล้ว หากมีความคล้ายกัน ไฟล์นั้นจะถูกเพ่งเล็ง บล็อก จำกัด หรือลบไปทันที
  • Behavior-based: ซอฟต์แวร์ประเภทนี้จะวิเคราะห์พฤติกรรมของไฟล์ (เช่น การเข้ารหัสอย่างรวดเร็ว) ซึ่งช่วยให้สามารถตรวจพบมัลแวร์ใหม่ๆ ที่อาจไม่เคยพบมาก่อน เพราะอาชญากรทางไซเบอร์มักพัฒนามัลแวร์อยู่ตลอดเวลา ซอฟต์แวร์รูปแบบนี้จึงมีความปลอดภัยมากกว่าแบบ Signature-based
  • AI-based: ซอฟต์แวร์ที่ใช้ Machine Learning นับเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ทันสมัยและแข็งแกร่งที่สุด ซึ่งมีการนำอัลกอริทึมและชุดข้อมูลมาใช้ตรวจจับแพตเทิร์นที่น่าสงสัยในมัลแวร์บนอุปกรณ์แต่ละเครื่อง และในเครือข่ายขนาดใหญ่
ตัวกรองเว็บ

การสร้างความปลอดภัยและใช้ตัวกรองเนื้อหาเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มความปลอดภัยได้ สิ่งนี้ถือเป็นส่วนประกอบในการป้องกันที่สำคัญ ซึ่งตัวกรองนี้เป็นฟังก์ชันพื้นฐานสำหรับอีเมล เครื่องมือที่เรียกว่าตัวป้องกันสแปม ความปลอดภัยของอีเมล หรือตัวกรองอีเมล ขณะที่การสร้างความปลอดภัยให้อีเมลก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็เป็นเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของโซลูชันตัวกรองเท่านั้น

บริการช่วยเหลือสำหรับตัวกรองเว็บถูกออกแบบมาเพื่อบล็อกโดเมนอันตราย ที่อาจมีเนื้อหาไม่ปลอดภัย เช่น แรนซัมแวร์ มัลแวร์ ไวรัส และข้อมูลล่อลวง หรืออีกอย่างหนึ่ง คือ อาจเลือกการตั้งค่าให้บล็อกเนื้อหาบางส่วนได้ โดยขึ้นอยู่กับความต้องการของธุรกิจต่างๆ เพื่อป้องกันการเข้าถึงโดเมนที่อาจมีเนื้อหาเฉพาะ เช่น เนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ การพนัน การขุดคริปโต การออกเดต หรือเนื้อหาต้องห้าม

ระบบบริหารจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่

แอปพลิเคชันบริหารจัดการ เช่น Microsoft Intune ที่สามารถนำมาใช้เป็นแอปพลิเคชันสำหรับบริหารจัดการ เมื่อต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์เคลื่อนที่้ เพื่อจำกัดการโอนย้ายข้อมูล และยังสามารถนำมาใช้เมื่อต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์เคลื่อนที่ทั้งหมดได้ รวมถึงเป็นการป้องกันมัลแวร์และช่วยลบข้อมูลของบริษัททั้งหมดหากเกิดภัยคุกคาม หรือการลาออกของพนักงาน

การจัดการด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ขั้นสูง

การเตรียมตัวเริ่มต้นได้เริ่มจากการนำบริการและโซลูชันด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันชาญฉลาดมาใช้ในกระบวนการทำงานหลักของบริษัท และบังคับใช้การบริหารจัดการอย่างเข้มงวดโดยผู้เชี่ยวชาญด้านไอที

ภัยคุกคามที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ต้องมีการบริหารจัดการระบบ อุปกรณ์ และสภาพแวดล้อมที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งทำให้ทีมไอทีตกอยู่ภายใต้ความกดดันมากกว่าที่เคย เพื่อรักษาการปฏิบัติงาน การทำให้กระบวนการต่างๆ ในธุรกิจเป็นไปได้จริง และให้บริการช่วยเหลือผู้ใช้ การหาผู้ให้บริการจากภายนอกที่มีผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะมาช่วยในเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ เป็นการช่วยลดงานให้ฝ่ายไอทีของบริษัทสามารถไปมุ่งเน้นที่กิจกรรมหลักของบริษัท โดยไม่ต้องโดนเบี่ยงเบนความสนใจไปกับงานอื่นๆ หากฝ่ายไอทีของบริษัทต้องรับภาระงานหนักและหลากหลายมากๆ อาจก่อให้เกิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัย ซึ่งนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ร้ายแรงต่อไป

บริการและโซลูชันด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของริโก้ที่ให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้คุณสร้างโครงสร้างด้านไอทีได้อย่างยืดหยุ่น เข้าใจและสามารถจัดการกับจุดอ่อนในบริษัทได้ อีกทั้งยังทำให้คุณเติบโตได้อย่างมั่นใจ

Layer 2 Systems security

ที่มา:  RICOH USA  

 


News & Events

Keep up to date