ธุรกิจของคุณกำลังพลาดโอกาสในการใช้ประโยชน์จาก Mobile Printing หรือไม่

12 เม.ย. 2567

นับตั้งแต่ Google ได้ปรับเปลี่ยนอัลกอริทึมการค้นหาโดยให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่ปรับให้เหมาะกับการแสดงผลบนหน้าจอมือถือ (mobile-optimized) การพัฒนาเว็บไซต์และเทคโนโลยีเกี่ยวกับมือถือก็ได้ถูกจุดประกายขึ้นอย่างแพร่หลาย

แม้คำว่า "มือถือ" อาจเป็นคำที่คนพูดถึงกันเยอะแล้วในปัจจุบัน แต่เราปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์การใช้อุปกรณ์มือถือจะยังคงดำเนินต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ทำงาน ผลการสำรวจล่าสุดของ Strategy Analytics ชี้ให้เห็นว่าพนักงานในสหรัฐฯ ถึง 1 ใน 3 ใช้โทรศัพท์มือถือของตนเองในการทำงาน

ในปัจจุบัน มีพนักงานจำนวนมากที่ทำงานผ่านโทรศัพท์มือถือ

นอกจากนี้ ปริมาณการใช้โทรศัพท์มือถือทำงานของพนักงานยังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้โอกาสและความต้องการในด้านการพิมพ์ผ่านโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นไปโดยปริยาย

เทคโนโลยีการพิมพ์ผ่านมือถือ (Mobile Printing) อาศัยแพลตฟอร์มคลาวด์เพื่อทำให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถสั่งพิมพ์งานผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจากโทรศัพท์มือถือของตนเองได้ อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของเทคโนโลยีดังกล่าวไม่ได้มีเพียงแค่การกดปุ่ม "พิมพ์" บนมือถือได้เท่านั้น การที่เครื่องมือการพิมพ์ผ่านมือถือมีความทันสมัยและใช้งานง่ายขึ้น ยังทำให้องค์กรขนาดใหญ่ในหลายอุตสาหกรรมได้ประโยชน์จากการหันมาใช้งานอุปกรณ์มือถืออีกด้วย

หากคุณยังลังเลที่จะนำ Mobile Printing มาใช้ในธุรกิจของคุณ มีเหตุผลบางประการที่อาจทำให้คุณสนใจหันมาใช้งาน ดังนี้

ความสะดวกและประสิทธิภาพสำหรับพนักงานที่ทำงานระยะไกล

หากคุณเป็นองค์กรขนาดใหญ่ องค์กรของคุณอาจมีพนักงานบางส่วนที่นั่งทำงานกระจายอยู่ตามสาขาต่างๆ ทำงานในระหว่างเดินทางเพื่อธุรกิจ หรือแม้กระทั่งทำงานจากที่บ้าน หากการพิมพ์เอกสารยังคงเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของคุณ การกำหนดนโยบายการสั่งพิมพ์ที่ทำได้ทุกที่ทุกเวลาเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อควบคุมพนักงานที่กระจัดกระจายในแต่ละส่วนให้ทำงานไปในทิศทางเดียวกัน

ไม่ว่าจะเป็นพนักงานเต็มเวลาหรือพาร์ตไทม์ ทำงานในออฟฟิศหรือทำงานข้างนอก ทุกคนก็สามารถพิมพ์งานผ่านโทรศัพท์มือถือได้ เมื่ออุปกรณ์เชื่อมต่อเข้ากับ Wi-Fi หรือเครือข่ายมือถือ แอปพลิเคชันที่ใช้ในการพิมพ์งานผ่านมือถือสามารถใช้ GPS ค้นหาเครื่องพิมพ์ที่ใกล้ที่สุดที่สามารถใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นที่สนามบิน โรงแรม หรือแม้กระทั่งสำนักงานที่ห่างไกล ความสะดวกสบายและการใช้งานที่เป็นมาตรฐานเดียวกันจะช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าพวกเขาจะทำงานที่ใดก็ตาม

... และสำหรับแผนก IT

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการมีฟังก์ชันสั่งพิมพ์ผ่านโทรศัพท์มือถือในสำนักงาน คือ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานว่าจ้าง พนักงานใหม่ ลูกค้าที่มาเยี่ยมบริษัทหรือใครก็ตาม สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายและสั่งพิมพ์เอกสารได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญหรือแผนกไอทีแต่อย่างใด

ระบบการพิมพ์ผ่านโทรศัพท์มือถือที่เป็นมาตรฐานเดียวกันจะทำให้การทำงานราบรื่นสม่ำเสมอ โดยพนักงานสามารถสั่งพิมพ์เอกสารได้ง่ายๆ จากโน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของตนเอง อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลาให้แผนกไอทีสามารถไปทำงานในส่วนอื่นๆ ได้

ประโยชน์ด้านความปลอดภัยบนระบบเครือข่าย

ขณะที่เรากำลังพูดถึงเรื่องความปลอดภัยบนระบบเครือข่าย สิ่งที่เป็นประโยชน์มากที่สุดของแพลตฟอร์มการสั่งพิมพ์เอกสารจากโทรศัพท์มือถือ คือ แผนกไอทีสามารถตั้งค่าเรื่องความปลอดภัยได้ แทนที่จะต้องกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านเอกสารและความเสี่ยงที่จะมีผู้อื่นมองเห็นข้อมูลในเอกสารที่พิมพ์ออกมาโดยไม่ได้รับอนุญาต การใช้โซลูชันการพิมพ์ผ่านโทรศัพท์มือถือขององค์กรที่มีมาตรฐานเดียวกัน จะช่วยให้สามารถควบคุมการแชร์และพิมพ์เอกสารในเครือข่ายได้อย่างสมบูรณ์ และยังมีทางเลือกในการเข้ารหัสและระบบยืนยันตัวตนผู้ใช้งาน ทำให้การพิมพ์ผ่านทางโทรศัพท์มือถือสะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้นอีกด้วย

Mobile printing

ที่มา:  RICOH USA  

 


News & Events

Keep up to date