สร้างการเข้าถึงทางไกลที่ปลอดภัยแก่พนักงานในขณะที่รักษาสมดุลของค่าใช้จ่ายด้านไอที

18 ต.ค. 2564
 

เมื่อพนักงานของคุณจำเป็นต้องทำงานทางไกล การทำให้การจัดการธุรกิจนั้นยังคงเกิดประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการมีส่วนร่วมของพนักงานและประสบการณ์จากลูกค้า

การเข้าถึง การรักษาความปลอดภัย และการป้องกันภัยคุกคามขั้นสูง

คุณไม่สามารถแบ่งแยกการเข้าถึงออกจากเรื่องความปลอดถัยและการป้องกันการคุกคามออกจากกันได้ เมื่อคุณหรือพนักงานของคุณทำงานทางไกล คุณจำเป็นต้องเข้าถึงเอกสารที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและข้อมูลของคุณ สิ่งนี้ทำให้การเข้าถึงแอปพลิเคชันอย่างปลอดภัยและง่ายดายเป็นเรื่องสำคัญ แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการเข้าถึงและความปลอดภัยของข้อมูลเราขอแนะนำให้ใช้สิ่งต่อไปนี้เพื่อปกป้องข้อมูลของคุณ

VPN (virtual private network)

VPN นั้นช่วยแก้สองปัญหาหลักที่หลายๆ ธุรกิจมักพบเจอเมื่อพนักงานต้องทำงานทางไกลนั่นก็คือ ความปลอดภัยและการเข้าถึง VPN เป็นหนึ่งในโซลูชันการเชื่อมต่อระยะไกลที่ได้รับการพิสูจน์แล้วมากที่สุด ช่วยให้พนักงานที่ทำงานจากที่บ้านหรือทำงานจากระยะไกลด้วยแล็ปท็อปของบริษัทสามารถเข้าถึงโฟลเดอร์ ไฟล์ และแอปพลิเคชันที่สำคัญที่พวกเขาใช้ในการทำงานให้เสร็จสมบูรณ์และสนับสนุนลูกค้าได้ เหมือนกับว่าพวกเขาอยู่ในสำนักงาน

Endpoint protection

อุปกรณ์ทุกชิ้นภายในองค์กรควรถูกติดตั้งด้วยซอฟต์แวร์ Endpoint Protection เวอร์ชันล่าสุด ในโลกของมัลแวร์, แรนซัมแวร์, ไวรัส และภัยคุกคามทางไซเบอร์อื่นๆ คุณไม่ควรปล่อยให้ธุรกิจ ลูกค้า และผู้ขายของคุณตกอยู่ในความเสี่ยง

เราอาจคุ้นเคยกับคำว่า “next-gen anti-virus” โซลูชัน Endpoint Protection ในปัจจุบันนี้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี AI ในการป้องกันการสูญหายของข้อมูลและการละเมิดเนื่องจากโซลูชันเหล่านี้ช่วยปกป้องอุปกรณ์ต่างๆ จากภัยคุกคามที่คุณอาจรู้จักหรือไม่รู้จักแบบ Real time แม้กระทั่งตอนที่คุณไม่ได้เชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์ก

Passwords

การตั้งรหัสผ่าน 12345 นั้นแน่นอนว่าไม่ใช่รหัสผ่านที่ดี การใช้รหัสผ่านที่รัดกุม การใช้แอปพลิเคชันการสร้างรหัสผ่านและการจัดเก็บหรือการค้นหาระบบที่เหมาะกับองค์กรของคุณเป็นสิ่งสำคัญ คุณอาจใช้ระบบป้องกันภัยคุกคามและ Endpoint ขั้นสูง แต่ถ้าหากว่ารหัสผ่านของคุณยังถูกตั้งค่าเป็น 12345 คุณก็ตกอยู่ในความเสี่ยงอยู่ดี

การป้องกันภัยคุกคามขั้นสูง

โซลูชันความปลอดภัยขั้นสูงสามารถช่วยปกป้องคุณจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ ทั้งจากภายในและภายนอก และช่วยป้องกันไม่ให้ข้อมูลประจำตัวของบริษัทของคุณตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีข้อมูลที่เปราะบางเป็นจำนวนมาก

การป้องกันภัยคุกคามระดับสูงนั้นรวมถึงการตรวจจับเว็บมืด นอกจากนี้ยังรวมถึงกรมธรรม์ประกันภัยความรับผิดทางไซเบอร์ นโยบายเหล่านี้ให้ความคุ้มครองเพื่อช่วยกู้คืนค่าใช้จ่ายในกรณีที่มีการละเมิดข้อมูล หรือหากพนักงานตกเป็นเหยื่อของแรนซัมแวร์

บางครั้งคำว่า “ขั้นสูง” อาจจะฟังดูยิ่งใหญ่เกินไป เหมือนกับอยู่ในขอบเขตของโซลูชันระดับองค์กร เราแนะนำให้คุณลองคิดทบทวนอีกครั้ง อาชญากรไซเบอร์ที่เก่งกาจกำลังเพลิดเพลินกับพนักงานที่ทำงานทางไกลที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันนี้ผู้นำเทคโนโลยีธุรกิจในบริษัททุกขนาดต้องเตรียมพร้อม การป้องกันภัยคุกคามขั้นสูงคือหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุด

Virtual desktops

คุณจะทำอย่างไรหากพนักงานของคุณมักจะใช้อุปกรณ์ชนิดเดสก์ท็อปสำหรับการทำงานในทุกๆ วัน แต่พวกเขาต้องทำงานทางไกลหรือทำงานจากสถานที่อื่นๆ ชั่วคราว หากคุณสามารถเคลื่อนย้ายเดสก์ท็อปได้นั่นก็อาจไม่เป็นปัญหา แต่หากคุณไม่สามารถเคลื่อนย้ายอุปกรณ์เหล่านั้นได้จะเป็นอย่างไร

โซลูชันเดสก์ท็อปเสมือน ( Virtual Desktop) ช่วยให้พนักงานของคุณมีอิสระในการทำงานจากที่ใดก็ได้ โซลูชันนี้แสดงผลแอปพลิเคชันและเดสก์ท็อปของคุณอย่างครบถ้วนราวกับว่าพนักงานนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงาน

คุณสามารถใช้งาน Windows, Linux และ Web Business Applications หรือ Virtual Desktop อย่างเต็มรูปแบบได้ผ่านคลาวด์ทั้งแบบสาธารณะ On-premises หรือ Hybrid ด้วย Virtual Desktops :

  • ข้อมูลของคุณจะยังคงถูกดูแลความปลอดภัยโดยศูนย์ข้อมูล
  • คุณสามารถอัปเกรดแอปพลิเคชันและระบบได้ทันทีเพื่อแก้ไขช่องโหว่ที่เกิดขึ้นใหม่
  • คุณสามารถเพิ่มฟังก์ชันให้กับเดสก์ท็อปได้ด้วยการเพิ่ม CPU และ RAM โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนฮาร์ดแวร์บนเครื่องเดสก์ท็อปจริง

และเพื่อให้ได้รับการปรับปรุงเหล่านี้ สิ่งที่พนักงานของคุณต้องทำทั้งหมดก็คือ Reboot คอมพิวเตอร์ โซลูชัน Virtual Desktop ให้ความต่อเนื่องทางธุรกิจที่รวดเร็วและคุ้มค่า

การทำงานร่วมกันและการสื่อสาร

ธุรกิจนั้นถูกสร้างขึ้นจากการสื่อสารและการร่วมงาน การมั่นใจว่าพนักงานของคุณจะมีการเข้าถึงข้อมูล แอปพลิเคชัน และเอกสารต่างๆ ที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้ในการทำงานนั้นสำคัญอย่างยิ่ง แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการทำให้พนักงานเกิดประสิทธิภาพ พวกเขาต้องสามารถสื่อสารและทำงานร่วมกันได้ด้วย
คุณสามารถหาเครื่องมือสำหรับการสื่อสารและการทำงานร่วมกันได้มากมายในตลาด สองโซลูชันต่อไปนี้คือสิ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุด

Microsoft 365®

โซลูชันออฟฟิศ Cloud-based จาก Microsoft นั้นมีให้ใช้งานมาหลายปีแล้ว แต่เราพบว่าหลายๆ องค์กรยังคงลงทุนในแอปพลิเคชัน Office เวอร์ชันเดสก์ท็อปรุ่นเก่า ซึ่งแอปพลิเคชันที่ใช้บนอุปกรณ์ต่างๆ เป็นหลักนั้นลดความคล่องตัวทางธุรกิจ

โซลูชันออฟฟิศ Cloud-based อย่าง Microsoft 365® นั้นให้ประสบการณ์การทำงาน Microsoft Office อย่างเต็มรูปแบบ เต็มฟีเจอร์ ไม่ว่าจะใช้งานบนอุปกรณ์ใดก็ตามทั้ง Android, Apple, Windows, Desktop, โทรศัพท์มือถือ หรือ แท็บเล็ต พนักงานของคุณจะยังคงเกิดการมีส่วนร่วมอยู่เสมอและคุณ ในฐานะผู้นำด้านไอทีก็สามารถวัดการมีส่วนร่วมของพวกเขาได้ง่ายๆ เพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานจะยังคงทำงานต่อไป

หากธุรกิจของคุณยังคงใช้ Word, Excel, PowerPoint และ Outlook จากปี 2012 ตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะอัปเกรดมาใช้ Microsoft 365 เพื่อเพิ่มความคล่องตัวให้กับธุรกิจและการวางแผนความต่อเนื่องและทำให้พนักงานของคุณเกิดประสิทธิผล

Microsoft Teams®

Microsoft Teams ยกระดับการทำงานร่วมกันไปอีกระดับ ทุกวันนี้คุณอาจจะใช้อีเมลหรือเครื่องมือเช่น Skype หรือ Slack เพียงอย่างเดียวในการแช็ตบางเรื่องเพื่อถามตอบอย่างรวดเร็ว

Teams นั้นเป็นมากกว่าการเชื่อมต่ออย่างรวดเร็ว แต่ช่วยสร้างการสื่อสารที่เป็นการรวมศูนย์ ฟีเจอร์ของ Teams เหมาะแก่การเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันอื่นๆ นอกจากนี้ Teams ยังสนับสนุนความสามารถในการป้องกันการสูญหายของข้อมูลของ Microsoft ซึ่งช่วยให้คุณสามารถระบุ ตรวจสอบ และป้องกันการแบ่งปันข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้

ความต่อเนื่องทางธุรกิจที่สร้างขึ้นบนคลาวด์

แผนความต่อเนื่องทางธุรกิจช่วยลดความเสียหายเมื่อการจัดการธุรกิจในแต่ละวันของคุณหยุดชะงัก แล้วความแตกต่างระหว่างแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจและการกู้คืนระบบจากภัยพิบัติคืออะไร

  • แผนความต่อเนื่องทางธุรกิจคือ แผนการดำเนินงานทั่วทั้งธุรกิจ ซึ่งรับประกันความต่อเนื่องของหน้าที่ทางธุรกิจที่สำคัญในกรณีที่เกิดการหยุดชะงัก
  • การกู้คืนระบบจากภัยพิบัตินั้นจะอธิบายถึงการกู้คืนฮาร์ดแวร์, แอปพลิเคชัน และข้อมูลหลังเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่เข้ามารบกวนการทำงาน

เครื่องมือทั้งหมดที่ถูกอธิบายไปในบทความนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญของความต่อเนื่องทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม หนึ่งในแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในปัจจุบันเพื่อให้แน่ใจว่าจะเกิดความต่อเนื่องคือลดการพึ่งพาโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีภายในองค์กร

แบนด์วิดท์อินเทอร์เน็ตและการรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์นั้นพัฒนามาไกลมาก ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้นำธุรกิจจำนวนมากจึงนำเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ตั้งแต่ Virtual Desktop ไปจนถึงการกู้คืนความเสียหายในรูปแบบโซลูชันบริการ (DRaaS) และอื่นๆ จะแตกต่างกันแค่ไหนระหว่างธุรกิจที่สามารถกู้คืนระบบได้ภายในไม่กี่นาทีเมื่อเปรียบเทียบกับการต้องใช้เวลานานหลายวันหรือหลายอาทิตย์ในการกู้คืน

ที่มา : https://www.ricoh-usa.com/en/insights/articles/secured-remote-access-employees-balancing-it-costs?fbclid=iwar2xjz6rol2g7ifjdrkisrusqpxo2kjykne4qoeftqgzp-ueyka0v8fcdz8


News & Events

Keep up to date