ทีมเวิร์ก คืออนาคตของวิวัฒนาการด้านการประชุมผ่านวิดีโอ

12 ก.พ. 2563

การทำงานเป็นทีมถือเป็นปัจจัยสำคัญของอนาคตองค์กร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสมาชิกภายในทีมจำเป็นต้องทำงานหรือพูดคุยกันอยู่ในห้องเดียวกันตลอดเวลา โชคดีที่ปัจจุบันมีเครื่องมือด้านการประสานงานทั้งทางวิดีโอและแบบดิจิทัลมากมายที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จนไม่ถูกจำกัดจากคุณภาพของอินเทอร์เน็ตหรือแบนด์วิธที่ต้องใช้ในการสตรีมมิ่งวิดีโออีก แต่จะมาให้ความสำคัญกับคุณภาพของการทำงานร่วมกันแทน

การบัฟเฟอร์วิดีโอ

เริ่มต้นจากการบัฟเฟอร์วิดีโอหรือ Buffering ซึ่งเดิมนั้นมักมีปัญหาจนทำให้สมาชิกที่อยู่ในการประชุมผ่านวิดีโอรู้สึกเบื่อและเสียเวลา แต่ตอนนี้เรื่องของการปล่อยให้เพื่อนร่วมงานคอยนั่งจ้องหน้าจอที่ค้างอยู่กับที่ หรือการแลกเปลี่ยนสื่อสารความเห็นแต่ละครั้งก็รู้สึกเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง ไม่ซิงค์แบบเรียลไทม์ ได้กลายเป็นอดีตอย่างสิ้นเชิง

ปัจจุบัน มีข้อเท็จจริงหลักสองประการที่องค์กรควรให้ความสนใจได้แก่ ประการแรก: ทีมงาน และการทำงานเป็นทีมที่มีประสิทธิภาพเป็นกุญแจสำคัญไปสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในระยะยาว และประการที่สอง: พนักงานแต่ละคนเริ่มเปลี่ยนไปทำงานจากที่ไหนเมื่อใดก็ได้ และมีแนวโน้มที่จะทำงานจากสถานที่ต่างๆ ที่อยู่ห่างกันหลายๆ ที่มากขึ้น

ดังนั้น สิ่งที่คุณควรคาดหวังจากการประชุมผ่านวิดีโอและเครื่องมือการทำงานร่วมกันทางไกลคืออะไร ในตอนนี้ที่เราได้ก้าวข้ามอุปสรรคเรื่องการบัฟเฟอร์มาแล้ว

โซลูชันการสื่อสารที่เชื่อมต่อกัน
โดยสมัยนี้ คุณสามารถเริ่มการประชุมผ่านวิดีโอได้ทันทีจากทุกอุปกรณ์ บนทุกเครือข่าย จากทุกที่ทั่วโลก โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยโครงสร้างพื้นฐานหรือซอฟต์แวร์เพิ่มเติมที่มีราคาแพง และการติดตั้งรวมทั้งการใช้งานควรเป็นไปอย่างง่ายดายและรวดเร็ว ด้วยเหตุที่การทำงานเป็นทีมถือเป็นรากฐานความสำเร็จของธุรกิจ จึงทำให้เราจำเป็นต้องเลือกใช้โซลูชันการสื่อสารที่เชื่อมต่อกัน ซึ่งช่วยยกระดับประสิทธิภาพการประสานงานระหว่างทีม โดยไม่เป็นอุปสรรคต่อทีมเหมือนแต่ก่อน

ความง่ายในการใช้งาน
เราควรคำนึงเรื่องประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้เป็นศูนย์กลางของระบบทั้งหมด โดยการโทรติดต่อหรือแบ่งปันข้อมูลระหว่างกันไม่ควรมีขั้นตอนการใช้งานหรือการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน ซึ่งรวมทั้งการเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มหรือโซลูชันที่แตกต่างกัน หรือการจับคู่กับระบบประชุมผ่านวิดีโอเจ้าอื่นที่เป็นมาตรฐาน ไปจนถึงการสร้าง, เข้าร่วม, และจัดการงานประชุมจากทุกอุปกรณ์ที่ใช้งานผ่านเว็บได้

การประสานงานกันทางไกล
มองว่า ระบบประชุมผ่านวิดีโอควรพกพาได้ง่าย มีน้ำหนักเบา ไม่จำเป็นต้องเป็นระบบขนาดใหญ่ที่อาศัยฮาร์ดแวร์ซับซ้อนตั้งอยู่ภายในสำนักงานอีกต่อไป โดยระบบประชุมสมัยใหม่นี้ควรใช้เปิดการประชุมได้จากทุกที่ เชื่อมต่อกับสถานที่ตั้งระยะไกลได้ไม่จำกัด ติดต่อกับสมาชิกจำนวนมากได้ผ่านเครื่องมือการทำงานร่วมกันที่เปิดให้ทุกคนมีส่วนร่วมและเข้าร่วมกิจกรรมได้อย่างไร้ขีดจำกัด

การประสานงานที่เชื่อมต่อถึงกัน
ประสิทธิภาพของทีมงานขึ้นอยู่กับความสามารถในการประสานงาน ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการประสานงานที่ผสานเข้ากับระบบประชุมผ่านวิดีโอได้อย่างต่อเนื่อง เช่น การใช้กระดานอัจฉริยะที่เชื่อมต่อได้มาช่วยในการบันทึกและแบ่งปันความเห็น

สิ่งอำนวยความสะดวกที่มั่นคงและปรับสเกลได้
จากมุมมองด้านธุรกิจนั้น การประชุมผ่านวิดีโอ และโซลูชันการประสานงานจากระยะไกลจำเป็นต้องวางระบบบนโครงสร้างพื้นฐานที่มั่นคงและเชื่อถือได้ ดังนั้นเครือข่ายการสื่อสารวิดีโอแบบ Multiprotocol Label Switching (MPLS) ที่มีคุณภาพสูง ครอบคลุมทั่วโลก มีดาต้าเซ็นเตอร์ที่กระจายอยู่ทั่วโลกรองรับการทำงาน จึงช่วยประกันคุณภาพการสื่อสารอย่างละเอียดและชัดเจนตลอดเวลา พร้อมๆ กับระดับความปลอดภัยและการเข้ารหัสที่แข็งแกร่งมากที่สุด

โครงสร้างพื้นฐานจะต้องสามารถปรับสเกลได้และมีความยืดหยุ่นที่จะสนับสนุนธุรกิจของคุณ เมื่อคุณมีพนักงานเพิ่ม และสถานที่ปฏิบัติงานเพิ่ม ทั้งสำนักงานและสถานที่ห่างไกลอื่นๆ การบริการที่มีการสมัครสมาชิกจะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับต้นทุนในขณะที่คุณเติบโตขึ้น และยังให้คุณสามารถอัพเกรดทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ในขณะที่เทคโนโลยีพัฒนาขึ้น การบริการที่มีการสมัครสมาชิกยังหมายถึงว่า คุณจะไม่ติดอยู่กับอุปกรณ์ที่ราคาแพงและซ้ำซ้อนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ทีมเวิร์กในการทำงานทางไกลเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ
ปัจจุบัน การทำงานเป็นทีมไม่ได้มีพฤติกรรมแบบที่เคยเป็นในอดีต ไม่ได้จำเป็นต้องทำงานในห้องเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องทำงานในเวลาเดียวกัน และไม่จำเป็นต้องทำงานจากอุปกรณ์แบบเดียวกันอีกต่อไป ด้วยเครื่องมือการสื่อสารผ่านวิดีโอและประสานงานจากระยะไกลที่ทรงพลังได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นต่อธุรกิจ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าทีมงานจะมีความคล่องตัวและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างสรรค์ไอเดีย นวัตกรรม และผลลัพธ์ร่วมกันที่ธุรกิจของคุณจะต้องใช้เพื่อคว้าชัยในอนาคต


News & Events

Keep up to date