การปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของข้อมูลส่งผลอย่างไรต่อธุรกิจขนาดเล็กในปัจจุบัน

17 พ.ย. 2564
 

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่หรือธุรกิจขนาดเล็ก การตรวจสอบให้มั่นใจว่าข้อมูลของคุณปลอดภัยนั้นไม่ใช่เพียงเพื่อประโยชน์ด้านความปลอดภัยของข้อมูลเท่านั้นที่คุณควรคำนึงถึง แต่จะต้องเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับด้วย

หากธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจหรือองค์กรขนาดใหญ่ แผนกไอทีของคุณก็น่าจะมีพนักงาน มีเวลา และความเชี่ยวชาญในการจัดการข้อกังวลด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบ รวมถึงข้อกำหนดใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นอีก แต่หากธุรกิจของคุณเป็นร้านค้าปลีกที่มีการจัดการระบบ Point-of-Sale (POS) มีการจัดการสินค้าคงคลังเป็นหลัก รวมถึงมีการจัดการเว็บไซต์และจดหมายข่าวทางอีเมล หรือบริษัทสตาร์ทอัพขนาดกลางที่มีโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีในตัวหรือบนคลาวด์ คุณก็อาจจะยังอยู่ในช่วงการเรียนรู้ นี่คือสิ่งที่บริษัทของคุณควรจะทราบ ควรจะมองหา และควรจะกระทำเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลของคุณนั้นปลอดภัย

 

ความปลอดภัยของข้อมูลคืออะไร

กล่าวโดยสรุปแล้วความปลอดภัยด้านข้อมูลก็คือการที่ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของบริษัทได้รับการปกป้องจากการเข้าอ่าน คัดลอก เปลี่ยนแปลง หรือลบทิ้งโดยผู้สอดแนม ขโมย และอาชญากรไซเบอร์อื่นๆ ข้อมูลนี้หมายความรวมถึง Data “at rest” บนคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ข้อมูลบนระบบจัดเก็บ และข้อมูลในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเคลื่อนที่ (Flash drives, CD/DVDs, External hard drives, SD cards และอื่นๆ) และ Data “in motion” คือข้อมูลที่ไหลเวียนผ่านภายในเครื่อง เครือข่ายบริเวณกว้าง Wireless และเน็ตเวิร์ก

การรักษาความปลอดภัยข้อมูลเป็นการผสมผสานระหว่างการรักษาข้อมูลให้ปลอดภัย โดยผ่านการเข้ารหัส หรือบางกรณีอาจผ่านการแก้ไข (การบล็อก การทำฟิลด์เฉพาะหรือบางส่วน) และการรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์หรือเน็ตเวิร์ก

การปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของข้อมูลคืออะไร

ถ้าถามว่าคุณต้องมีการรักษาความปลอดภัยข้อมูลประเภทไหนและมากแค่ไหน คำตอบก็คือคุณต้องการการรักษาความปลอดภัยที่เพียงพอที่จะทำให้ข้อมูลของคุณปลอดภัย แต่นั่นก็อาจจะเป็นคำตอบที่ค่อนข้างคลุมเครือ คุณอาจเริ่มต้นจากคำถามที่ว่า “จะทำอย่างไรเพื่อส่งเสริมการปฏิบัติตามกฎหมายของบริษัท”

นั่นหมายความว่า กฎระเบียบใด (ไม่ว่าจะมาจากรัฐบาลหรืออุตสาหกรรมของคุณเอง) ที่การรักษาความปลอดภัยข้อมูลของคุณต้องปฏิบัติตามและข้อบังคับเหล่านี้มีการกำหนดการป้องกันที่จำเป็นขั้นต่ำอย่างไร เหตุผลทางด้านการเงินเป็นสาเหตุที่คุณควรจะรักษาความปลอดภัยข้อมูลอย่างแน่นหนาที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้ราคาของการใช้การรักษาความปลอดภัยระดับสูงนั้นอาจจะสูง แต่มันก็ถูกกว่าการที่คุณต้องจ่ายให้กับการถูกละเมิดข้อมูล และแม้ว่าธุรกิจของคุณอาจจะไม่ได้ตั้งอยู่ในต่างประเทศ แต่คุณก็ไม่สามารถเพิกเฉยต่อกฎระเบียบของรัฐหรือประเทศที่ลูกค้าหรือคลังสินค้าของคุณตั้งอยู่ได้

ความปลอดภัยด้านข้อมูลก็คือการที่ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของบริษัทได้รับการปกป้องจากการเข้าอ่าน คัดลอก เปลี่ยนแปลง หรือลบทิ้งโดยผู้สอดแนม ขโมย และอาชญากรไซเบอร์อื่นๆ

จะมั่นใจได้อย่างไรว่าธุรกิจขนาดเล็กของเราปฏิบัติตามข้อกำหนดแล้ว

คุณอาจเริ่มต้นจากการศึกษาเว็บไซต์ของคู่แข่งหรือซัพพลายเออร์ เพื่อดูว่าพวกเขาพูดอะไรเกี่ยวกับการปฏิบัติตามข้อกำหนดของพวกเขา

  • ระบุข้อกฎหมายและนโยบายที่เกี่ยวข้องของอุตสาหกรรมที่บริษัทของคุณต้องปฏิบัติตาม
  • พิจารณาว่าโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที แอปพลิเคชัน กิจกรรม และข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันของคุณข้อใดบ้างที่เป็นไปตามข้อกำหนด
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์และบริการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมเพื่อทำให้เป็นไปตามข้อกำหนด
  • มองหาผลิตภัณฑ์และบริการที่ได้รับการรับรองเพื่อส่งเสริมการปฏิบัติตามข้อกำหนดของบริษัท

สุดท้ายคือโปรดให้ความรู้แก่พนักงานทั้งหมดสำหรับสิ่งที่พวกเขาควรปฏิบัติและไม่ควรปฏิบัติ ตัวอย่างเช่น ห้ามนำข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของบริษัท หรือข้อมูลผู้ป่วยออกนอกพื้นที่ ยกเว้นแต่จะได้รับการเข้ารหัสอย่างเหมาะสม

 

ที่มา: https://www.ricoh-usa.com/en/insights/articles/what-does-data-security-compliance-mean-for-small-business