อนาคตของสถานที่ทำงานสมัยใหม่จะเป็นอย่างไร?

09 ก.ย. 2564

เมื่อพนักงานทำงานระยะไกลมากขึ้น ออฟฟิศจะกลายเป็นเพียงสถานที่ล้าสมัยหรือไม่

ทุกๆ ที่ ไม่ว่าจะห้องนอน ร้านกาแฟ หรือแม้แต่ฟิตเนสก็สามารถเป็นออฟฟิศของคุณได้

แน่นอนว่าสถานที่เหล่านั้นอาจจะไม่มีเครื่องถ่ายเอกสารหรือเพื่อนร่วมงาน แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลได้เสมอทำให้วันนี้พนักงานสามารถทำงานระยะไกลได้มากขึ้นเรื่อยๆ ที่จริงแล้วจากการศึกษาพบว่าภายในปี 2020 เกือบๆ สามในสี่ของแรงงานในสหรัฐอเมริกาจะประกอบไปด้วยพนักงานที่ทำงานนอกสถานที่ ซึ่งจะเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 10 ล้านคนในช่วงสี่ปีข้างหน้า

ออฟฟิศสมัยใหม่

หากจะถามว่า “ออฟฟิศ” เป็นแนวคิดที่ล้าสมัยหรือไม่

แน่นอน มันอาจจะเป็นสิ่งที่ล้าสมัยเมื่อมองเพียงผิวเผินหากเราพิจารณาถึงการเปลี่ยนแปลงไปสู่การทำงานระยะไกล และไอเดียของการทำงานระยะไกลที่ทำงานได้แม้แต่ภายในห้องนอนของคุณเองแทนที่จะต้องเข้าออฟฟิศก็อาจน่าดึงดูดใจสำหรับคนส่วนใหญ่มากกว่า แต่นี่ก็ไม่ได้ทำให้ความคิดเรื่องออฟฟิศเป็นสิ่งที่ล้าสมัย มันเป็นเพียงแค่สิ่งที่สถานที่ทำงานสมัยใหม่ “ควร” จะเป็นมากกว่า

ในปัจจุบันออฟฟิศสมัยใหม่ดูแตกต่างจากออฟฟิศในสิบปีที่แล้วเป็นอย่างมาก หลายๆ บริษัทได้เสนอสิทธิประโยชน์ต่างๆ ในที่ทำงาน เช่น อาหารฟรี, ศูนย์รับเลี้ยงเด็กในออฟฟิศ, ฟิตเนส และอื่นๆ ไม่ใช่แค่เพื่อดึงดูดพนักงานที่มีความสามารถเข้ามาเท่านั้น แต่ยังทำให้สภาพแวดล้อมในออฟฟิศมีชีวิตชีวาและสนุกสนานยิ่งขึ้นสำหรับพนักงานอีกด้วย การสร้างบรรยากาศเช่นนี้ไม่เพียงแต่จะสร้างบรรยากาศการทำงานร่วมกันเท่านั้น แต่ยังเพื่อพิสูจน์คุณค่าของบริษัทในยุคของความคล่องตัวนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ทำให้เกิดความขัดแย้งเช่นด้วยเช่นกัน

ออฟฟิศรูปแบบนี้อาจจะกระตุ้นให้เกิดการทำงานร่วมกัน แต่อาจเป็นสิ่งท้าทายสำหรับเรื่องความเป็นส่วนตัว พนักงานจะใช้พื้นที่เหล่านี้และทำงานไปด้วยโดยไม่เกิดความวอกแวก คุยโทรศัพท์ หรือส่งอีเมลโดยไม่ได้รู้สึกว่ามีใครแอบมองอยู่ข้างหลังได้อย่างไร แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับทุกออฟฟิศก็คือ การใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและประหยัดรายจ่ายสูงๆ เช่น ค่าเช่าและค่าไฟให้ได้มากที่สุด แต่ก็ยังสร้างบรรยากาศที่จะทำให้พนักงานเกิดประสิทธิภาพ การแก้ปัญหาเหล่านี้เริ่มต้นจากคำว่า: ขนาด

ปรับขนาดพื้นที่

เมื่อการทำงานระยะไกลยังคงดำเนินต่อไป เราก็จะเห็นบริษัทต่างๆ ลดขนาดและนำพื้นที่ที่มีอยู่มาปรับแต่งใหม่ เพื่อพยายามย่อพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้นี้ให้มากที่สุด

ในขณะเดียวกันเรายังไม่เห็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นในปัจจุบันกำจัดสถานที่ตั้งทางกายภาพของตนโดยสิ้นเชิง แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานนี้อาจจะดำเนินต่อไปอีก แต่คุณค่าของออฟฟิศทางกายภาพนั้นก็ทำให้องค์กรส่วนใหญ่ไม่ควรมองข้าม พื้นที่ประชุมส่วนกลางที่มีอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่จำเป็นนั้นมีค่าเป็นอย่างมาก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงคุณภาพ Wi-Fi Hotspots สาธารณะที่อาจไม่เสถียร) และไม่ว่าอย่างไรก็ตามการติดต่อแบบเผชิญหน้าและการติดต่อระหว่างบุคคลก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นเสมอไม่ว่าเทคโนโลยีการทำงานร่วมกันจะก้าวหน้าไปมากแค่ไหนก็ตาม

บริษัทที่กำลังตัดสินใจเปลี่ยนแปลงพื้นที่ทำงานควรคำนึงถึงข้อมูลและแผนการสำหรับการเปลี่ยนแปลง และร่วมงานกับพาร์ตเนอร์ที่ไว้ใจได้เพื่อช่วยจัดการกับพื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


News & Events

Keep up to date