ตอกย้ำความสำคัญของ Data Center ในธุรกิจยุคดิจิทัล

ในยุคที่ทุกองค์กรต้องพึ่งพาเทคโนโลยีเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ สิ่งสำคัญคือระบบ Data Center ที่จะเป็นเสาหลักในการประมวลผลและเก็บข้อมูลมหาศาล แต่การจะสร้าง Data Center ขึ้นเองนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ทั้งด้านระบบเซิร์ฟเวอร์ ระบบทำความเย็น และสิ่งสำคัญที่สุดคือ ระบบไฟฟ้า

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric) หนึ่งในพาร์ทเนอร์ของริโก้ด้านการเป็นผู้นำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงาน และระบบออโตเมชัน มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของระบบพลังงานไฟฟ้าและระบบสำรองไฟ (UPS) โดยมีตลาดหลัก 4 กลุ่ม คือ อาคาร ดาต้าเซ็นเตอร์ อุตสาหกรรม และระบบโครงสร้างพื้นฐาน

คุณรังสิมันตุ์ มีสวัสดิ์ Channel Sale Manager บริษัท ชไนเดอร์ อีเล็คทริค ซีพีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยข้อมูลว่า หากพูดถึง Data Center จาก Schneider Electric เรากำลังพูดถึง ระบบ Power Protection จาก UPS, ระบบทำความเย็น cooling, ระบบแร็ค Rack, และระบบซอฟต์แวร์สำหรับช่วยบริหารจัดการ Facility เหล่านี้ให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ในห้อง Data Center จะได้รับการปกป้องตลอดเวลา ซึ่งในปัจจุบัน IOT & Cloud & Edge Computing ผลักดันให้รูปแบบ Data Center เปลี่ยนไป และเราอาจจะแยกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ได้ดังนี้

กลุ่มที่ 1 Edge Data Center เป็นรูปแบบ Data Center สำหรับแอปพลิเคชันไอทีในรูปแบบ 1 ตู้แร็ค ตั้งแต่ตู้แร็คติดผนังไปจนถึงแร็คความสูงมาตรฐาน 42U รูปแบบนี้กำลังมีใช้มากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ธุรกิจเริ่มพัฒนาใช้ไอทีมาส่งเสริมการขาย การตลาดและการให้บริการในหลากหลายรูปแบบ เช่น กลุ่มธุรกิจการเงิน, ธุรกิจขายปลีกโดยเฉพาะที่มีหลายสาขา

กลุ่มที่ 2 เป็นห้อง Data Center สำหรับอุปกรณ์ไอทีไม่เกิน 10 ตู้แร็ค ส่วนมากเป็นการสร้างห้องคอมพิวเตอร์ในอาคารสำนักงาน ซึ่งส่วนมากไม่ได้ออกแบบหรือกำหนดโครงสร้างห้องให้เหมาะสม แต่จะเป็นการจัดหาพื้นที่ที่มีอยู่มากั้นทำเป็นห้องคอมพิวเตอร์ จึงต้องเลือกเทคโลยีอุปกรณ์ต่างๆ ที่เหมาะสมกับข้อจำกัดของพื้นที่และโครงสร้างห้องที่จัดไว้ เช่น อาจเลือกใช้ UPS ที่สามารถใช้แบตเตอรี่แบบ Li-On ที่มีขนาดเล็กและเบาลงมากๆ ทดแทนการหาพื้นที่วางแบตเตอรี่แบบ lead-acid ที่มีขนาดใหญ่และเสริมโครงสร้างห้องให้รับน้ำหนักแบตเตอรี่แบบเดิมๆ เป็นต้น

กลุ่มที่ 3 เป็นห้องคอมพิวเตอร์ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่กว่าร้อยแร็ค สำหรับกลุ่มธุรกิจที่จัดเก็บ Data จำนวนมากๆเช่น ธุรกิจการเงิน และกลุ่มที่ให้บริการเช่าพื้นที่ Data Center Cloud/Colo/Telecom ในการออกแบบสร้าง Data Center ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่มักจะมีการวางแผนเฉพาะตั้งแต่การจัดหาสถานที่สร้าง ตัวอาคาร เพื่อให้มีความปลอดภัยและได้มาตรฐานสูงสุด เทคโนโลยีที่เลือกใช้สำหรับ Data Center แบบนี้ นอกจากความปลอดภัยแล้ว ยังต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพของทั้งระบบเป็นอีกตัวแปรที่สำคัญ เพราะการประหยัดค่าไฟและค่าใช้จ่ายในการ Operate Data Center ขนาดใหญ่แม้เพียงไม่กี่ % ก็หมายถึงมูลค่าต้นทุนทางธุรกิจที่สูงมาก ซอฟต์แวร์ที่ช่วยบริหารจัดการระบบ Facility เช่น EcoStruxure IT ที่ทางชไนเดอร์ อีเล็คทริคมักจะแนะนำเสมอ

UPS สิ่งสำคัญของ Data Center

เพราะ UPS ทำหน้าที่ป้องกันการบกวนทางไฟฟ้าทุกรูปแบบ ตั้งแต่ ไฟตก ไฟเกิน และไฟดับ ช่วยให้อุปกรณ์ที่ต่อใช้งานสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีความจำเป็นในระดับเดียวกับอุปกรณ์ไอที และอุปกรณ์ไฟฟ้าสำคัญอื่นๆ แต่หากไม่ใช้ เท่ากับเรายอมรับความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น เช่น Data Loss การต้องเริ่มแอปพลิเคชันบางอย่างใหม่ การต้องทำ Rendering หรือรอให้เซิร์ฟเวอร์ Reboot ซึ่งกินเวลานาน รวมทั้งต้องรับความเสี่ยงที่ฮาร์ดแวร์จะเสีย และทั้งหมดที่กล่าวมานั้นสามารถสร้างความเสียหายต่อธุรกิจได้มหาศาล โดยหากคำนวณเปรียบเทียบอย่างละเอียด อาจจะพบว่ามูลค่าความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากไฟตกเพียง 1 ครั้ง (ในธุรกิจขนาดใหญ่) มีมูลค่าสูงกว่าการลงทุนใช้ระบบ UPS มาก

คุณสมบัติเด่น Data Center จาก Schneider

ด้วยประสบการณ์ต่อเนื่องที่ยาวนาน ชไนเดอร์ อีเล็คทริคได้พัฒนาเทคโนโลยี UPS และระบบทำความเย็น สำหรับ Data Center ให้มี Reliability, Performance, Quality และ Efficiency ที่ดีมาก ทำให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะใช้งานได้ยาวนานและช่วยประหยัดค่าไฟกว่าเดิม

และเมื่อมาพิจารณาทั้งระบบ Data Center ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการใช้งานแบบครบวงจร ซึ่งชไนเดอร์ อีเล็คทริคมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญทั้ง Design & Operate ด้วยเครือข่ายสาขาหลายๆ ประเทศ จึงมั่นใจได้ว่า Data Center ที่ถูกออกแบบจะได้รับเทคโนโลยีล่าสุดที่เหมาะสมกับความต้องการ

ทั้งนี้ ชไนเดอร์ อีเล็คทริคเคยแก้ปัญหาให้กรณีหนึ่ง โดยปัญหาคือระบบ Airflow ของโครงสร้างอาคารไม่ดี ทำให้ระบบความเย็นทำงานได้ไม่ทั่วถึง ก่อให้เกิดความร้อนขึ้นในบางจุดและทำให้อุปกรณ์ขัดข้องในบางครั้ง จึงได้ตรวจวิเคราะห์โดยละเอียด และดำเนินการแก้ไข จะเห็นว่าตัวอย่างนี้ไม่ใช่เพียงแค่การเลือกอุปกรณ์ที่ดีและออกแบบห้องให้ถูกต้องเท่านั้น ยังต้องอาศัยประสบการณ์และการวิเคราะห์ปัญหาที่ถูกต้อง จึงช่วยให้การสร้างห้อง Data Center นั้นออกมาสมบูรณ์แบบ

ในปัจจุบัน ชไนเดอร์ อีเล็คทริคมีกลุ่มลูกค้าทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชน แม้จะมีความต้องการที่แตกต่างกันในเรื่องขนาดของ Data Center ขนาดพื้นที่ ความต้องการ UPS และระบบทำความเย็น องค์กรก็สามารถให้บริการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามต้องการของลูกค้าแต่ละราย