Managed Cloud Service คืออะไร

24 ก.พ. 2565
 

Managed Cloud Service ให้การจัดการด้านไอทีต่อแพลตฟอร์มคลาวด์โฮสและแอปพลิเคชันของคุณ ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าทีมของคุณทำอะไรได้บ้างและคุณจะจ้างงาน Outsource มากน้อยเพียงใด หากคุณไม่มีทีมไอที คุณก็สามารถใช้บริการ Outsource ทั้งหมดได้ และหากคุณมีทีมไอทีขนาดเล็กคุณก็สามารถจ้างงาน Outsource สำหรับงานแบบแมนนวลที่ใช้เวลานานได้เพื่อเพิ่มเวลาให้กับกิจกรรมเชิงกลยุทธ์มากขึ้น แม้แต่องค์กรธุรกิจก็สามารถได้รับประโยชน์จากการเพิ่มความเชี่ยวชาญโดยไม่ต้องเพิ่มเงินเดือนได้ เพื่อให้เข้าใจประโยชน์จาก Managed Cloud Service เราจำเป็นต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างแอปพลิเคชันคลาวด์และคลาวด์โฮสติ้งก่อน

ตัวอย่างแอปพลิเคชันคลาวด์

Software-as-a-Service (SaaS) คือคำอธิบายทั่วไปสำหรับแอปพลิเคชันคลาวด์ ตัวอย่างที่คุณรู้จักกันดี เช่น

 • โปรแกรมการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อย่าง SalesForce
 • Dropbox
 • Gmail
 • Google Analytics
 • Hubspot
 • Amazon Web Services
 • DocuWare
 • Ricoh Smart Integration

แน่นอนว่ามีตัวอย่างแอปพลิเคชันคลาวด์อื่นๆ อีกมากมาย โดยปกติแล้วคุณสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันเหล่านี้ได้จากทุกที่ สิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีคือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและข้อมูลการล็อกอินเข้าสู่ระบบ

ด้วยแอปพลิเคชันคลาวด์แล้วคุณจำเป็นต้องมีตำแหน่งแอดมิน คือคนที่จะจัดการผู้ที่มีสิทธิ์เข้าถึงระบบและระดับการเข้าถึง คุณไม่จำเป็นต้องหาผู้รับผิดชอบหน้าที่ในการตั้งค่า แบ่งพาร์ทิชันไดรฟ์ โหลดซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชัน หรือจัดการองค์ประกอบทางเทคนิค เช่น การอัปเดตซอฟต์แวร์ ภาระหน้าที่ต่างๆ ที่กล่าวมานั้นจะถูกจัดการโดยผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน รวมถึงการฝึกอบรมและการซัปพอร์ตพนักงานด้วย

คลาวด์โฮสติ้งนั้นแตกต่างออกไป

คลาวด์โฮสติ้งมีโครงสร้างพื้นฐานของเซิร์ฟเวอร์และเครือข่ายที่มักจะทำงานจากศูนย์ข้อมูลที่ซอฟต์แวร์แบ่งฮาร์ดแวร์ออกเป็นแต่ละส่วน อาจรวมถึงโฮสต์แอปพลิเคชันอย่าง Microsoft 365® ซึ่งบ่อยครั้งมักมีการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์เสมือนหลาย ๆ ตัวเพื่อปรับสมดุลการโหลดที่เหมาะสมที่สุดเพื่อป้องกันดาวน์ไทม์

เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพคุณอาจย้ายเซิร์ฟเวอร์เครือข่ายของคุณไปยังระบบคลาวด์ ทำให้คุณมีความยืดหยุ่นมากขึ้นและง่ายต่อการขยายหรือลดความจุตามต้องการ ในกรณีของ Microsoft 365® ทั้งเซิร์ฟเวอร์อีเมลและซอฟต์แวร์จะทำงานจากระบบคลาวด์ ซึ่งคุณอาจต้องโหลดแอปพลิเคชันลงบนแล็ปท็อป

ประโยชน์หลักๆ ที่สำคัญ ได้แก่

 • ประหยัดค่าใช้จ่ายโดยใช้ฮาร์ดแวร์ในการจัดการ อัปเกรด และอัปเดตน้อยลง
 • ทีมไอทีของคุณจะมีเวลามากขึ้นเมื่อไม่ต้องจัดการปัญหาที่เกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์
 • เมื่ออยู่นอกสถานที่ คุณจะมีแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจตามปกติ หากคุณจำเป็นต้องออกจากออฟฟิศ คุณยังสามารถเข้าถึงเครื่องมือทางธุรกิจทั้งหมดได้จากแล็ปท็อปของบริษัทหรือคอมพิวเตอร์ที่บ้านที่กำหนดค่าด้วยการเชื่อมต่อ VPN

สิ่งที่เกี่ยวข้องกับคลาวด์โฮสติ้งส่วนใหญ่ก็คือ คุณยังคงต้องการความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคในการกำหนดค่าและจัดการระบบ คุณต้องการใครสักคนที่จะสามารถกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์ของคุณได้ พูดง่ายๆ ก็คือคุณต้องการไอที และนั่นคือสาเหตุที่ว่าทำไม Managed Cloud Service ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน

ที่มา : https://www.ricoh-usa.com/en/insights/articles/8-benefits-of-managed-cloud-services


News & Events

Keep up to date