บทความ

วิธีปกป้องสถานที่ทำงานดิจิทัลของคุณจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์

มิถุนายน 06, 2567
4 นาที
Semi-transparent background image security lock
How-to-Secure-Your-Digital-Workplace-from-Cyberattacks Thumbnail
Share

ปัจจุบันนี้ องค์กรต่างๆ มีความยืดหยุ่นในการดำเนินงานมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานจากระยะไกล การใช้เครื่องมือระบบคลาวด์ และเทคโนโลยี ซึ่งส่งผลให้วิธีการดำเนินธุรกิจเปลี่ยนแปลงไป และด้วยการเปลี่ยนแปลงนี้ ทำให้องค์กรมุ่งที่จะสร้างพนักงานที่มีความยืดหยุ่นและสามารถปรับตัวได้มากขึ้น โดยสนับสนุนให้พนักงาน "หลุด" ออกจากโต๊ะทำงานของพวกเขา และทำงานจากทุกที่แบบเสมือนจริง

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงการทำงานไปสู่สภาพแวดล้อมดิจิทัลและการทำงานจากระยะไกลก็ยังคงมีช่องโหว่ที่ทำให้อาชญากรทางไซเบอร์ สามารถโจมตีได้ การโจมตีทางไซเบอร์นี้มีความซับซ้อนและมีอัตราการเกิดบ่อยขึ้นเรื่อยๆ โดยแฮกเกอร์จะเลือกเป้าหมายองค์กรที่มีการใช้คนและเทคโนโลยี

โครงการความมั่นคงทางไซเบอร์ได้คาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2567 อาชญากรรมทางไซเบอร์จะทำให้โลกสูญเสียเงินประมาณ 9.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี และได้เน้นย้ำถึงผลกระทบทางการเงินจากการโจมตีทางไซเบอร์ และความจำเป็นในการใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เพียงพอ

บทความนี้ได้พูดถึงขั้นตอนที่สำคัญในการปกป้องสถานที่ทำงานดิจิทัลของคุณ ช่วยปกป้องข้อมูล ชื่อเสียง และความมั่นคงของธุรกิจคุณได้ 


ภัยคุกคามความปลอดภัยทางไซเบอร์ในสถานที่ทำงานดิจิทัลที่พบบ่อย

ภัยคุกคามความปลอดภัยทางไซเบอร์มีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ การโจมตีด้วยการส่งอีเมล์ลวง ไปจนถึงภัยคุกคามภายในและภัยคุกคามขั้นสูง (APT) ซึ่งแต่ละสิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของข้อมูลขององค์กร 

Icon - 1 

แรนซัมแวร์:  ซอฟต์แวร์ที่เข้ารหัสไฟล์ไว้ และจะทำการเรียกเงินเพื่อปลดล็อกไฟล์ ส่งผลให้ธุรกิจหยุดชะงักและก่อให้เกิดการสูญเสียทางการเงิน

Icon - 2 

การโจมตีด้วยการส่งอีเมล์ลวง:  ความพยายามในการขอข้อมูลที่ละเอียดอ่อน โดยปลอมตัวเป็นหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ นำไปสู่การละเมิดข้อมูลและการฉ้อโกงทางการเงิน

Icon - 3 

ความเสี่ยงจากภายในองค์กร:  ความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยที่เกิดจากภายในองค์กร เช่น การที่พนักงานทำข้อมูลรั่วไหล จนอาจส่งผลให้เกิดการโจรกรรมทรัพย์สินทางปัญญาและการละเมิดความมั่นคง

Icon - 4 

ภัยคุกคามต่อเนื่องขั้นสูง (APT): การโจมตีทางไซเบอร์ที่มีความยืดเยื้อและมีเป้าหมายเพื่อขโมยข้อมูล การโจมตีเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจโดยก่อให้เกิดการโจรกรรมและการสูญเสียข้อมูลในระยะยาว

Icon-5 

การโจมตีด้วยการปฏิเสธการให้บริการ (DoS):  การครอบงำระบบ เซิร์ฟเวอร์ หรือเครือข่าย และปฏิเสธการให้บริการแก่ผู้ใช้ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้เกิดการหยุดชะงักของการทำงาน สูญเสียความไว้วางใจของลูกค้า และส่งผลกระทบทางการเงิน

องค์กรที่มีชื่อเสียงหลายแห่งตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์ในสถานที่ทำงานดิจิทัล ซึ่งได้รับความเสียหายทางการเงินและชื่อเสียงอย่างมาก ตัวอย่างเช่น การโจมตี WannaCry ransomware ในปี พ.ศ. 2560 ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจมากกว่า 10,000 แห่งทั่วโลก ที่พบว่าข้อมูลของตนถูกเข้ารหัสและต้องจ่ายค่าไถ่ด้วย Bitcoin เพื่อที่จะปลดล็อกข้อมูล

บริษัทที่สามารถกู้ข้อมูลคืนได้อย่างรวดเร็ว คือบริษัทที่มีระบบสำรองข้อมูลที่แข็งแกร่ง มีแผนการตอบสนองต่อเหตุการณ์ และสามารถแยกระบบที่ได้รับผลกระทบออกมาได้อย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของมัลแวร์ต่อไป


วิธีการที่ดีที่สุดในการปกป้องสถานที่ทำงานดิจิทัลของคุณ

Content-Best-practices-for-securing-your-digital-workplace

การเสริมความมั่นคงปลอดภัยของสถานที่ทำงานดิจิทัลของคุณสามารถเริ่มต้นด้วยการตระหนักว่าบางครั้งมนุษย์อาจเป็นจุดอ่อน และขั้นตอนสำคัญคือการส่งเสริมวัฒนธรรมการตระหนักรู้ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้กับพนักงานทุกคน ซึ่งการฝึกอบรมเป็นประจำและการฝึกแก้ไขปัญหาผ่านสถานการณ์จำลองสามารถช่วยลดความเสี่ยงโดยการลดข้อผิดพลาดของมนุษย์ได้

การใช้การควบคุมการเข้าถึงอย่างเข้มงวดและการใช้โซลูชันการจัดการข้อมูลระบุตัวตนและการเข้าถึง (IAM) ช่วยให้มั่นใจได้ว่า มีเฉพาะผู้ใช้งานที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้ การบังคับใช้นโยบาย เช่น การรับรองสองขั้นตอน (MFA) จะเพิ่มระดับความมั่นคงปลอดภัยอีกได้อีกขั้น

การอัปเดตและปรับปรุงซอฟต์แวร์อย่างสม่ำเสมอเป็นหนึ่งในวิธีการพื้นฐานอีกประการหนึ่ง เพราะอาชญากรไซเบอร์มักใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในซอฟต์แวร์ ดังนั้นการรักษาระบบให้อัปเดตอยู่เสมอ จึงสามารถป้องกันการโจมตีได้


เทคโนโลยีทางความมั่นคงที่สำคัญสำหรับสถานที่ทำงานดิจิทัล

Content-Essential-cybersecurity-technologies-for-a-digital-workplace

การปกป้องสถานที่ทำงานดิจิทัลของคุณอย่างมีประสิทธิภาพถือเป็นความท้าทายที่ต่อเนื่อง องค์กรต่างๆ จำเป็นต้องปรับใช้กลยุทธ์การรักษาความปลอดภัยที่ครอบคลุมพร้อมการป้องกันหลายชั้นเพื่อจัดการกับความเสี่ยงได้อย่างเหมาะสม

เทคโนโลยีความปลอดภัยที่ได้รับการพิสูจน์ว่าช่วยลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์ ได้แก่:

Icon - Modern-Workplace-Security-Solutions 

โซลูชันความปลอดภัยสำหรับสถานที่ทำงานที่ทันสมัย:  ใช้โซลูชันความปลอดภัยที่ครอบคลุมทั้งหมดสำหรับสถานที่ทำงานที่ทันสมัย โซลูชันเหล่านี้จะปกป้องทุกอุปกรณ์ปลายทางและผู้ใช้ทั้งหมด ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

Icon - Network-Security-Measures 

มาตรการรักษาความปลอดภัยเครือข่าย: ใช้ไฟร์วอลล์ยุคใหม่ ระบบตรวจจับและป้องกันการบุกรุก (IDPS) และเกตเวย์เว็บที่ปลอดภัยเพื่อปกป้องความสมบูรณ์ของเครือข่ายของคุณ

Icon - Managed-Security-Services 

Managed Security Services:  พิจารณาการมีส่วนร่วมของผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัย (MSSPs) บริการเหล่านี้สามารถให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญในการดูแลความมั่นคงปลอดภัย การตรวจสอบระบบตลอด 24 ชั่วโมง และการตอบสนองต่อเหตุการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

Icon_Assessment-Services 

บริการประเมิน:  ใช้การประเมินเพื่อวัดมาตรการรักษาความปลอดภัยในปัจจุบันของคุณ หาจุดอ่อน และรับคำแนะนำในการปรับปรุงการปกป้องการโจมตีทางไซเบอร์ของคุณ

การสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ มีกลยุทธ์การตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่ชัดเจน และดำเนินการตรวจสอบการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง สามารถทำให้ลดผลกระทบจากการโจมตีทางไซเบอร์ได้


การสร้างแบบแผนที่ประสบความสำเร็จในการรับมือการโจมตีทางไซเบอร์อย่างมีประสิทธิภาพ

Content-Crafting-a-successful-blueprint-for-cyber-resilience

การรักษาความปลอดภัยในสถานที่ทำงานดิจิทัลของคุณจากการโจมตีทางไซเบอร์ต้องใช้แนวทางที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการให้ความรู้แก่พนักงาน การควบคุมการเข้าถึงที่เข้มงวด การอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นประจำ และการปรับใช้เทคโนโลยีความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เหมาะสม การนำแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเหล่านี้ไปใช้และการเรียนรู้จากเหตุการณ์ในอดีต จะทำให้องค์กรของคุณสามารถปกป้องตัวเองจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ไปพร้อมๆ กันกับการสร้างวัฒนธรรมการรักษาความปลอดภัยที่สนับสนุนความพยายามในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของคุณได้

สำหรับผู้จัดการความปลอดภัยทางไซเบอร์ งานจะไม่มีวันสิ้นสุด เพราะธรรมชาติของภัยคุกคามทางดิจิทัลนั้นมีการพัฒนาอยู่เสมอ และการป้องกันของคุณก็ควรจะพัฒนาด้วยเช่นกัน ด้วยรับข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ อยู่เสมอ และแอคทีฟอยู่ตลอดเวลา คุณจะมั่นใจได้ว่าคุณสามารถรักษาองค์กรดิจิทัลของคุณไว้ได้

 

ยกระดับความปลอดภัยทางไซเบอร์ของคุณด้วยการให้บริการจากริโก้ ที่จะช่วยสำรวจวิธีที่สามารถเสริมสร้างมาตรการการปกป้องข้อมูลของคุณ พร้อมรับประกันการดำเนินธุรกิจที่ปลอดภัย

ปรับปรุงความปลอดภัยทางไซเบอร์ของคุณ 

เกี่ยวกับผู้เขียน

Richard Chew

ติดตามริชาร์ดได้ที่ LinkedIn

 

Richard Chew
Head of APAC Centralized Infrastructure Services

ริชาร์ดเป็นผู้จัดการทั่วไปของศูนย์ปฏิบัติการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของริโก้ ด้วยประสบการณ์ที่แข็งแกร่งในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และประสบการณ์ที่ยาวนานในโครงการที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลง ริชาร์ดได้รับประกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อแบบควบรวมว่าจะเป็นไปอย่างราบรื่น ความเชี่ยวชาญของเขาในด้านการปกป้องข้อมูลและการสื่อสารที่ปลอดภัย เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนภารกิจของริโก้ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในการให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือและปลอดภัย

ความเป็นผู้นำของริชาร์ดยังคงขับเคลื่อนนวัตกรรมและความเป็นเลิศในการปฏิบัติงาน ตอกย้ำความมุ่งมั่นของริโก้ต่อการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและความปลอดภัยของลูกค้าของเรา


Ricoh Logo

ติดต่อเรา

คุยกับผู้เชี่ยวชาญจากริโก้ เพื่อปลดปล่อยศักยภาพด้านไอทีที่แท้จริงของธุรกิจด้วยความเชี่ยวชาญจากริโก้ พร้อมยกระดับการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบคลาวด์ภายในธุรกิจของคุณ

ติดต่อเรา

แหล่งข้อมูลแนะนำสำหรับคุณ

A person having a drink from a coffee mug
Article

รับชา กาแฟ หรือผู้ช่วยจัดการระบบไอทีดี

บอกลาการจัดการโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่ยุ่งยาก โดยให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลแทนคุณ มาดูกันว่าบริการแบบ Managed Service มีประโยชน์ต่อองค์กรของคุณอย่างไรบ้าง

Lightbulb in forefront with couple sitting at restaurant table out of focus in background.
Article

เชื่อมโยงความคิดสร้างสรรค์และประสิทธิภาพการทำงานเข้าด้วยกันในออฟฟิศยุคใหม่

ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานในองค์กรไปพร้อมกันอย่างสมดุล ด้วยนวัตกรรมโซลูชันเพื่อการทำงานร่วมกันในออฟฟิศยุคใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ

IT worker wearing glasses looks at screen with blinking lights in background
Article

5 ข้อที่คุณควรรู้เพื่อปกป้องคุณจาก Ransomware

เรียนรู้ข้อเท็จจริง 5 ประการเกี่ยวกับ Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ หนึ่งในอาชญากรรมไซเบอร์ที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก และเรียนรู้การนำโซลูชันรักษาความปลอดภัยไซเบอร์มาปรับใช้เพื่อปกป้องธุรกิจของคุณให้ปลอดภัย